11/03/2015 | 0

Hoa Kỳ chế tài quân li khai Ukraine, ngân hàng Nga

Hoa Kỳ chế tài quân li khai Ukraine, ngân hàng Nga

Washington, DC. (Reuters) – Sau khi cáo buộc quân nổi dậy được Nga hậu thuẫn vi phạm thỏa thuận ngừng bắn do Âu châu làm trung gian, Hoa Kỳ chế tài 8 nhân vật li khai Ukraine và một ngân hàng Nga, đồng thời thông báo hỗ trợ phi sát thương thêm cho Ukraine.

Washington chế tài Ngân Hàng Thương Mại Quốc Gia Nga, mà bộ Tài Chánh cho biết đã chuyển vào khu vực Crimea của Ukraine sau khi sáp nhập vào Nga vào năm 2014. Các biện pháp chế tài cũng cấm mọi cơ quan tài chánh của Hoa Kỳ làm ăn với các cá nhân hay tổ chức bị chế tài. Ngoại Trưởng John Kerry nói với các thành viên của Ủy Ban Ngoại Vụ Thượng Viện rằng Hoa Kỳ hỗ trợ phi sát thương tổng cộng 75 triệu Mỹ kim cho Ukraine.

Washington đang gia tăng áp lực lên Moscow, một ngày sau khi Nga gởi xe tăng và máy móc quân sự hạng nặng vào Ukraine, vi phạm hiệp ước Minsk đạt được vào ngày 12 tháng 2. Thông báo trên được đưa ra sau khi Ukraine và Tây phương cáo buộc Nga tiếp tục gởi binh lính và vũ khí tới hỗ trợ quân ly khai ở Đông Ukraine, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn Minsk. Kremlin phủ nhận cáo buộc trên. (Nguyên Trân)