25/04/2021 | 3

Hoa Kỳ chạy đua để viện trợ cho Ấn Độ khi số ca nhiễm COVID-19 ở nước này cao kỷ lục 

Hoa Kỳ chạy đua để viện trợ cho Ấn Độ khi số ca nhiễm COVID-19 ở nước này cao kỷ lục 

Phát ngôn viên Toà Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ đang lo lắng trước sự gia tăng mạnh số ca nhiễm coronavirus ở Ấn Độ và sẽ nỗ lực hỗ trợ chính phủ Ấn Độ và các nhân viên y tế. Washington đang chịu áp lực ngày càng lớn nhằm hỗ trợ Ấn Độ, nền dân chủ lớn nhất thế giới và là đồng minh chiến lược trong nỗ lực chống lại Trung Cộng của Tổng thống Joe Biden, trong bối cảnh quốc gia này phải vật lộn với đợt gia tăng kỷ lục về số ca nhiễm coronavirus.

Vào hôm thứ Sáu (23/4), Văn phòng Thương mại Hoa Ký đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden xuất xưởng hàng triệu liều vaccine AstraZeneca được lưu trữ để vận chuyển đến Ấn Độ, Brazil và các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề khác. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết số ca nhiễm trên toàn quốc đã tăng kỷ lục gần 350,000 ca hàng ngày vào hôm Chủ nhật (25/4), trên tổng số 16.96 triệu ca, trong đó có hơn 192,000 ca tử vong.

Trong một bài báo đăng trên tờ Washington Post vào hôm thứ Bảy (24/4), Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, khuyến cáo rằng Ấn Độ đang đứng trên bờ vực thảm họa nhân đạo.

Ông Jha kêu gọi Washington chuyển cho Ấn Độ oxygen, bộ dụng cụ xét nghiệm dư thừa và thiết bị bảo vệ cá nhân chất lượng cao, bao gồm khẩu trang và thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19 như thuốc an thần và Remdesivir. Ông cũng thúc giục chính quyền Biden chia sẻ lượng vaccine dư thừa với Ấn Độ và các quốc gia khác đang gặp khủng hoảng, vì khoảng 30 triệu liều vaccine AstraZeneca ở Hoa Kỳ vẫn chưa được cấp phép sử dụng.  (BBT)