10/01/2018 | 1

Hoa Kỳ chấp thuận bán hoả tiễn đạn đạo cho Nhật đối phó với Bắc Hàn

Hoa Kỳ chấp thuận bán hoả tiễn đạn đạo cho Nhật đối phó với Bắc Hàn

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters)- Tin từ Washington hôm qua 9 tháng 1 cho hay, chính phủ Hoa Kỳ đã đồng ý bán hoả tiễn đạn đạo cho Nhật, để họ tự vệ trước mối đe doạ của Bắc Hàn.

Tin này được công bố đúng vào lúc hai miền Nam và Bắc Hàn mở lại các cuôc hội đàm đầu tiên sau hơn 2 năm đình trệ, để giải quyết cuộc khủng hoảng chương trình hạt nhân của Bắc Hàn. Trong năm qua, Bắc Hàn phóng hoả tiễn hàng loạt và một số bay ngang lãnh thổ Nhật Bản, trong đó lần bắn thứ sáu được coi là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay.

Hôm qua 9 tháng 1, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết quốc hội đã thông qua thương vụ bán 4 hoả tiễn và nhu liệu điều khiển trị giá 133 triệu Mỹ kim, có thể được phóng từ một khu trục hạm ở giữa biển hoặc từ căn cứ trên mặt đất.

Tháng rồi, Nhật Bản quyết định tăng cường các hệ thống hoả tiễn đạn đạo phòng thủ cùng với trạm rada Aegis của Hoa Kỳ sản xuất và vũ khí đánh chặn.

Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng lên tiếng xin lỗi nước Nhật, vì hôm qua đã để xảy ra tai nạn phi cơ quân sự, một ngày sau vụ phi cơ trực thăng Hoa Kỳ hạ cánh khẩn cấp xuống sân của một khách sạn toạ lạc tại Okinawa ở miền nam Nhật Bản. Một loạt tai nạn liên quan đến phi cơ quân sự Hoa Kỳ tại Okinawa, đã làm bùng nổ dư luận chống đối sự hiện diện của Hoa Kỳ tại đây. (Mai Đức)