16/10/2020 | 0

Hoa Kỳ chặn Trung Cộng mua phòng khám sinh sản ở San Diego vì lo ngại bảo mật dữ kiện y tế

Hoa Kỳ chặn Trung Cộng mua phòng khám sinh sản ở San Diego vì lo ngại bảo mật dữ kiện y tế

Ảnh: Reuters

Theo  CNBC, chính phủ Hoa Kỳ đã chặn một pháp nhân Trung Cộng mua một phòng khám sinh sản ở San Diego. Hành động này tiết lộ những lo ngại chưa từng biết trước đây về việc Trung Cộng tiếp cận dữ kiện y tế được lưu trữ trong các phòng khám sinh sản ở Hoa Kỳ, chứa thông tin cá nhân và sinh học của các gia đình.

Hãng CNBC cho hay Ủy ban bí mật về đầu tư nước ngoài của Hoa Kỳ, cơ quan giám sát giao dịch của các công ty có liên quan đến an ninh quốc gia, đã thực hiện vụ ngăn chặn này. John Demers, lãnh đạo Bộ phận An ninh Quốc gia của Bộ Tư pháp cho biết Hoa Kỳ có hai mối quan tâm khi nói đến quyền sở hữu của Trung Cộng với các phòng khám sinh sản của Hoa Kỳ.

Đầu tiên, các viên chức tin rằng Trung Cộng có thể sử dụng dữ kiện từ các phòng khám sinh sản để tích lũy một cơ sở dữ kiện lớn về thông tin sinh học, có thể được sử dụng để chống lại người Hoa Kỳ. Thứ hai, ông Demers lo rằng Trung Cộng có thể sử dụng dữ kiện các phòng khám sinh sản để tạo ra một mối đe dọa quân sự. Tuy nhiên, bất chấp mối lo của chính phủ Hoa Kỳ, một cuộc điều tra của CNBC cho thấy bốn trong số khoảng chục phòng khám sinh sản ở San Diego đã có các nhà đầu tư có liên hệ với Trung Cộng.

Nhiều năm trước khi có Covid-19, khách Trung đổ xô đến các phòng khám của Hoa Kỳ do nơi đây được xem là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới. Do khách hàng thường trả tiền mặt cho các thủ tục đắt đỏ, ngành kinh doanh sinh sản có thể sinh lợi nhuận cao, vì vậy ngành này có nhiều lý do kinh doanh hợp pháp thu hút các nhà đầu tư Trung Cộng. (BBT)