02/09/2018 | 0

Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ cho Pakistan

Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ cho Pakistan

Ảnh: Reuters

Washington DC – Mới đây, Ngũ Giác Đài thông báo về quyết định cắt 300 triệu Mỹ Kim tiền viện trợ cho Pakistan.

Trước đó, Washington đã trì hoãn khoản viện trợ này, vì cho rằng Islamabad không hành động quyết liệt trong việc chống lại các nhóm khủng bố ở đất nước họ. Quyết định của Ngũ Giác Đài cho thấy rằng, Hoa Kỳ vẫn đang gia tăng áp lực lên bộ máy an ninh của Pakistan, nhằm thay đổi hành động của nước này. Trung tá Kone Faulkner, phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, cho biết nếu được Quốc hội thông qua, Ngũ Giác Đài có ý định chi khoản tiền 300 triệu Mỹ Kim này vào “các ưu tiên khẩn cấp khác”.

Hồi đầu năm 2018, Quốc hội đã cắt 500 triệu Mỹ Kim viện trợ cho Pakistan, đưa tổng số tiền bị cắt lên đến 800 triệu Mỹ Kim. Hồi đầu năm, tổng thống Trump đình chỉ tiền viện trợ trong Quỹ hỗ trợ liên minh CSF dành cho Pakistan, khi ông cáo buộc Pakistan nhận các khoản viện trợ của Hoa Kỳ, nhưng chỉ đáp lại bằng những “dối trá và lừa gạt”. Ông Trump cho rằng Islamabad đang hỗ trợ nơi ẩn náu an toàn cho quân khủng bố gây ra chiến tranh suốt 17 năm ở nước láng giềng Afghanistan. Pakistan phủ nhận cáo buộc này.

Hoa Kỳ đưa ra khả năng Pakistan có thể giành lại khoản viện trợ, nếu nước này thay đổi.

Kể từ năm 2002 cho đến nay, Pakistan đã nhận hơn 33 tỷ Mỹ Kim viện trợ, bao gồm hơn 14 tỷ Mỹ Kim trong quỹ CSF. Quỹ hỗ trợ liên minh CSF là một chương trình của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, dùng để bồi hoàn cho các đồng minh chi phí phát sinh trong quá trình hỗ trợ các hoạt động chống quân khủng bố. (Mộc Miên)