01/09/2018 | 1

Hoa Kỳ cắt giảm 300 triệu USD viện trợ Liên Hiệp Quốc dành cho người Palestine

Hoa Kỳ cắt giảm 300 triệu USD viện trợ Liên Hiệp Quốc dành cho người Palestine

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ CBS, chính quyển tổng thống Trump đang cắt giảm gần 300 triệu Mỹ Kim trong khoản trợ cấp cho Liên Hiệp Quốc nhằm giúp đỡ người tỵ nạn Palestine.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại Giao vào hôm Thứ Sáu 31 tháng 8, Hoa Kỳ sẽ không tiếp tục tài trợ thêm cho cơ quan của Liên Hiệp Quốc về người tỵ nạn Palestine, cho rằng chương trình viện trợ này là một “sai lầm không thể sửa chữa ”.

Quyết định trên của tổng thống Trump chấm dứt việc hỗ trợ của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ qua. Theo ước tính, Hoa Kỳ cung cấp gần 30% tổng ngân sách của Cơ Quan Cứu Trợ Và Hành Động Của Liên Hiệp Quốc (UNRWA). Khoản hỗ trợ này giúp UNRWA cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục và xã hội cho người Palestine ở Bờ Tây, Dải Gaza, Jordan, Syria và Lebanon.

Trong năm 2016, Hoa Kỳ đã quyên góp 355 triệu Mỹ Kim cho UNRWA và dự tính sẽ tiếp tục quyên góp số tiền tương tự trong năm nay. Tuy nhiên, hồi tháng 1 năm nay, chính quyền tổng thống Trump chỉ viện trợ 60 triệu Mỹ Kim, nhưng cũng giữ lại thêm 65 triệu Mỹ Kim mà nước này hứa sẽ trợ cấp.

Hôm 28 tháng 8, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc – bà Nikki Haley- đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc cắt giảm viện trợ cho UNRWA. Theo bà Haley, cho đến nay người Palestine vẫn tiếp tục chỉ trích Hoa Kỳ.

Giải thích về vấn đề thiếu sót của chương trình viện trợ, bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết “bên cạnh sự chênh lệch về ngân sách cũng như sự thất bại trong việc huy động sự chia sẻ viện trợ sao cho phù hợp, thì mô hình hoạt động và các vấn đề tài chính của UNWRA cũng có rất nhiều thiếu sót. Điều này đã dẫn tới việc khủng hoảng và hoạt động không hiệu quả trong nhiều năm nay”. (Mộc Miên)