26/12/2017 | 2

Hoa Kỳ cắt 285 triệu Mỹ kim trong ngân sách tài trợ Liên Hiệp Quốc

Hoa Kỳ cắt 285 triệu Mỹ kim trong ngân sách tài trợ Liên Hiệp Quốc

New York, New York. (Reuters) – Trong một thông báo trễ vào khuya Chủ Nhật 24/12, Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết Hoa Kỳ sẽ có một bước giảm lịch sử trong ngân sách tài trợ hai năm một lần cho Liên Hiệp Quốc.

Bà Haley thông báo Hoa Kỳ có kế hoạch giảm 285 triệu Mỹ Kim cho hai năm tài chính 2018 và 2019. Bà Haley nhấn mạnh Liên Hiệp Quốc nổi tiếng với việc chi tiêu quá lố và không hiệu quả. Hoa Kỳ sẽ không để cho sự hào phóng của người Mỹ bị lợi dụng hoặc không được kiểm soát. Bà Haley giải thích thêm “ngoài những bước đi khác giúp Liên Hiệp Quốc có hoạt động hiệu quả hơn và có trách nhiệm hơn, việc giảm tài trợ chi tiêu lịch sử này còn là một bước đi quan trọng đúng hướng…”.

Ngân sách của Liên Hiệp Quốc hiện nay bao gồm giai đoạn 2 năm, bắt đầu từ tháng Giêng của năm có số chẵn. Ngay lúc này, Hoa Kỳ tìm kiếm cách cắt giảm 250 triệu Mỹ Kim tài trợ. Tổng Thư Ký Antonio Guterres đã đề nghị vào 2 tuần trước, rằng Liên Hiệp Quốc đồng ý giảm cho Hoa Kỳ 200 triệu Mỹ Kim, trong số 5.4 tỷ Mỹ Kim mà Hoa Kỳ phải đóng góp cho cơ quan quốc tế này.

Theo dữ liệu của Fox News, một mình Hoa Kỳ đóng góp 22% vào quỹ chi tiêu của Liên Hiệp Quốc, và cũng một mình Hoa Kỳ đóng góp 28% vào ngân sách gìn giữ hòa bình. Theo báo cáo của AFP, dưới áp lực của Tổng Thống Trump, Hoa Kỳ giảm 600 triệu Mỹ Kim vào ngân sách gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới. (Mai Đức)