27/10/2021 | 3

Hoa Kỳ cấp sổ thông hành đầu tiên có đánh dấu giới tính ‘X’

Hoa Kỳ cấp sổ thông hành đầu tiên có đánh dấu giới tính ‘X’

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã cấp sổ thông hành đầu tiên của Mỹ có đánh dấu giới tính “X”, được thiết kế để cung cấp cho những người không phù hợp về giới tính, liên giới tính và giới tính không phải là nam hoặc nữ trên giấy thông hành của họ.

Ngoại trưởng Antony Blinken đã thông báo vào tháng 6 rằng dấu X sẽ được cung cấp như một tùy chọn trên sổ thông hành, sau các quốc gia khác bao gồm Canada, Đức, Úc và Ấn Độ, vốn đã có giới tính thứ ba trên giấy tờ.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang tiến tới việc thêm dấu giới tính “X” như một lựa chọn cho những người nộp đơn xin sổ thông hành Hoa Kỳ hoặc khai sinh tại tòa lãnh sự ở nước ngoài.

Price không cho biết sổ thông hành giới tính “X” đầu tiên được cấp cho ai, nhưng tổ chức dân quyền Lambda Legal cho biết khách hàng của họ Dana Zzyym là người nhận. Zzyym, một cựu binh Hải quân Hoa Kỳ liên giới tính và vô nhị phân, cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư rằng Zzyym gần như bật khóc khi mở phong bì, lấy sổ thông hành mới ra và nhìn thấy chữ ‘X’ được đóng dấu đậm dưới từ ‘sex’.

Zzyym phải mất sáu năm kiện tụng, để có một sổ thông hành chính xác, một sổ thông hành không buộc Zzyym phải xác định mình là nam hay nữ , và phải công nhận Zzyym không phải cả nam hay nữ là một điều tuyệt vời.