21/12/2017 | 1

Hoa Kỳ cấp giấy phép cho Ukraine mua vũ khí hạng nhẹ của các công ty Mỹ

Hoa Kỳ cấp giấy phép cho Ukraine mua vũ khí hạng nhẹ của các công ty Mỹ

Ảnh: business insider

Washington D.C.- Hôm nay 21/12, bà Heather Nauert, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay Bộ đã đồng ý cấp giấy phép cho Ukraine mua các loại vũ khí nhỏ và hạng nhẹ của các nhà sản xuất Hoa Kỳ.

Tài liệu thống kê của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho thấy Ukraine đã mua một số lượng nhỏ các loại vũ khí này trong nhiều năm qua, trước và sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi năm 2014. Vẫn theo bà Heather Nauert, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã thông báo cho quốc hội biết quyết định này hôm 13 tháng 12. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ không bán vũ khí cho chính phủ Kiev, nhưng cho phép Ukraine mua thẳng từ các nhà sản xuất của Hoa Kỳ.

Bà Heather Nauert nói theo thoả thuận của hai chính phủ trước đó, chính phủ Hoa Kỳ đồng ý cấp giấy phép xuất cảng vũ khí sang Ukraine, và đây không phải là sự kiện mới. Giấy phép này bao gồm các loại hạn mục như súng bán tự động và tự động, nòng .50, ngoài ra là súng ngắn, bộ phận giảm thanh và nhiều loại khí cụ quân sự khác.

Chính phủ Hoa Kỳ không trực tiếp, nhưng cũng không cấm cản việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Các nhà xuất cảng Hoa Kỳ có thể yêu cầu mua bán trực tiếp bất luận thời điểm, và Bộ Ngoại giao sẽ xem xét từng trường hợp một. (Song Châu)

TAGS: ukraine