23/05/2020 | 541

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng chặn các chuyến bay từ Hoa Kỳ

Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng chặn các chuyến bay từ Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào cuối ngày thứ Sáu (22/5), Chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc chính quyền Trung Cộng gây khó khăn cho các hãng hàng không Hoa Kỳ để không thể nối lại các chuyến bay đến Trung Cộng; đồng thời Washington còn yêu cầu bốn hãng hàng không Trung Cộng nộp lịch trình chuyến bay với chính phủ Hoa Kỳ.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã dừng việc áp đặt các hạn chế đối với các hãng hàng không Trung Cộng, nhưng cũng cho biết các cuộc đàm phán với Trung Cộng không đưa đến được thỏa thuận nào.

Trên trang web của chính phủ Hoa Kỳ, bộ giao thông cho biết rằng Delta Air Lines và United Airlines muốn nối lại các chuyến bay đến Trung Cộng vào tháng 6 năm nay, bởi vì các hãng hàng không Trung Cộng vẫn đang tiếp tục các chuyến bay từ Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19.

Bộ giao thông cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã phản đối tình trạng này với chính quyền Trung Cộng. Bộ này liên tục phản đối việc Trung Cộng không cho phép các hãng vận tải Hoa Kỳ thực hiện đầy đủ các quyền của họ , và ngăn cản cho các hãng vận tải Hoa Kỳ cạnh tranh công bằng và bình đẳng với các hãng vận tải Trung Cộng.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng yêu cầu Air China, China Eastern Airlines Corp, China Southern Airlines Co, Hhai Airlines Holding Co và các công ty con của họ phải nộp lịch trình và các chi tiết khác của các chuyến bay trước ngày 27 tháng 5. Bộ giao thông khuyến cáo rằng họ có thể tìm thấy các chuyến bay từ Trung Cộng trái với luật hiện tại hoặc gây ảnh hưởng xấu đến lợi ích cộng đồng. (BBT)