18/05/2022 | 41

Hoa Kỳ cáo buộc trùm sòng bạc Wynn có quan hệ với Trung Cộng

Hoa Kỳ cáo buộc trùm sòng bạc Wynn có quan hệ với Trung Cộng

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Ba (17 tháng Năm) khởi kiện “ông trùm” sòng bạc Steve Wynn, cựu Giám đốc điều hành của Wynn Resorts, cáo buộc người này làm đặc vụ cho Trung Cộng và nhiều lần thay mặt Trung Cộng gửi đề nghị đến cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2017.

Theo nguồn tin từ Reuters, luật sư của ông Wynn bác bỏ cáo buộc, nói rằng ông trùm sòng bạc chưa từng làm đặc vụ cho Trung Cộng và không có trách nhiệm phải ghi danh làm đại diện của Trung Cộng theo đạo luật ghi danh đại diện ngoại quốc (FARA).

Theo cáo buộc của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, ông Wynn đã liên lạc với cựu tổng thống Trump và các thành viên trong chính phủ Hoa Kỳ từ tháng 6/2017 đến tháng 8/2017 để truyền đạt thông điệp của phía Trung Cộng trong việc đề nghị hủy visa của một thương gia Trung Cộng khi đó đang tìm cách tỵ nạn ở Hoa Kỳ.

Vào năm 2018, 2021 và gần đây nhất là vào tháng Tư năm 2022, Bộ Tư pháp khuyến cáo ông Wynn ghi danh làm đại diện của Trung Cộng theo Đạo luật FARA, tuy nhiên, ông Wynn từ chối. Ông Wynn sau đó từ chức giám đốc điều hành Wynn vào đầu năm 2018.

 Ông Matthew G. Olsen, phụ tá bộ trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ, cho biết đạo luật FARA giúp người dân Mỹ nắm được thông tin trong trường hợp chính phủ ngoại quốc sử dụng công dân Hoa Kỳ để gây ảnh hưởng đến các quyết định chính sách của Hoa Kỳ.

Vụ kiện không nêu rõ tên của thương gia mà phía Bắc Kinh đề nghị Washington hủy visa, nhưng người này được cho là đã trốn khỏi Trung Cộng vào năm 2014 và sau đó bị cáo buộc tội tham nhũng. Nhiều người cho rằng vì ông Wynn có casino tại Macau nên đã chiều lòng Trung Cộng.