17/02/2021 | 5

Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Hàn âm mưu đánh cắp hơn 1.3 tỷ Mỹ kim tiền mặt và tiền điện toán

Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Hàn âm mưu đánh cắp hơn 1.3 tỷ Mỹ kim tiền mặt và tiền điện toán

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vào thứ Tư, 17 tháng 2, đã công bố cáo trạng chống lại 3 gián điệp điện toán Bắc Hàn, cáo buộc rằng những người này đang âm mưu đánh cắp và tống tiền hơn 1.3 tỷ Mỹ kim tiền mặt và tiền điện toán, từ các ngân hàng và công ty trên toàn thế giới. Cáo trạng của Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho thấy Bắc Hàn phụ thuộc rất nhiều vào việc trộm cắp tài sản qua mạng, để đáp ứng nhu cầu tài chính trong nước, trong bối cảnh quốc gia này đang bị quốc tế cấm vận, đồng thời chính họ cũng tự ban hành lệnh phong tỏa để ngăn ngừa coronavirus.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết thêm rằng, một công dân người Mỹ gốc Canada đã nhận tội giúp các hacker Bắc Hàn rửa tiền. Phụ tá Bộ Trưởng Tư Pháp về nội an, ông John Demers, bình luận rằng Bắc Hàn đã trở thành những tên cướp ngân hàng hàng đầu thế giới, với vũ khí là máy điện toán và bàn phím.

Theo cáo trạng được Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nộp vào tháng 12 năm ngoái, 3 bị cáo đang làm việc cho Phòng giám sát chung RGB, là cơ quan tình báo quân sự của Bắc Hàn. Cơ quan này sở hữu nhiều đơn vị tấn công điện toán, như Lazarus Group và Advance Persistent Threat 38, gọi tắt là APT38. Một trong các bị cáo, có tên là Park Jin Hyok, trước đây từng bị truy tố trong vụ tấn công điện toán hãng phim Sony Pictures năm 2018. Hai bị cáo còn lại là Jon Chang Hyok và Kim Il.

Phòng công tố liên bang tại Los Angeles và cơ quan FBI cũng được tòa án cho phép tịch thu khoảng 1.9 triệu Mỹ kim tiền điện tử, được cho là bị các tay hacker này lấy trộm từ một ngân hàng ở New York, nơi đang điều hành 2 sàn giao dịch tiền điện tử. Số tiền này sẽ được trả lại cho ngân hàng. (Ngô Bảo)