20/05/2014 | 0

Hoa Kỳ cáo buộc 5 viên chức quân sự Trung Quốc làm gián điệp mạng

Hoa Kỳ cáo buộc 5 viên chức quân sự Trung Quốc làm gián điệp mạng

Washington, DC. (CBS) – Bộ Trưởng Tư Pháp Eric Holder công bố các cáo buộc làm gián điệp mạng đối với 5 viên chức quân đội Trung Quốc, nhắm vào 6 công ty trong các ngành công nghiệp nguyên tử, kim loại và sản phẩm năng lượng mặt trời.
Trong hôm nay, FBI công bố hình ảnh của 5 viên chức quân đội Trung Quốc, bị truy tố tội do thám 6 công ty của Hoa Kỳ. Những người này bao gồm Sun Kailiang, Huang Zhenyu, Wen Xinyu, Wang Dong và Gu Chunhui.
Theo bộ Tư Pháp, những kẻ tin tặc quân sự âm mưu ăn cắp thông tin, mang lại lợi thế cạnh tranh cho các công ty tại Trung Quốc, bao gồm cả các công ty nhà nước.
Trong buổi họp báo, ông Holder xác nhận sáu công ty Hoa Kỳ, bao gồm United States Steel Corp, Alcoa Inc, Allegheny Technologies Inc, Westinghouse Electric, SolarWorld, và the United Steelworkers Union là các nạn nhân của những cuộc tấn công tin tặc Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ công khai cáo buộc Trung Quốc làm gián điệp không gian mạng.
Ông Holder hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ hợp tác để đưa các cá nhân bị truy tố ra trước công lý theo luật pháp Hoa Kỳ. Tuy nhiên các cáo buộc như vậy chỉ là biểu tượng, nhưng hành động sẽ ngăn chặn các cá nhân bị truy tố du hành vào Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác có thỏa thuận dẫn đội với Hoa Kỳ.
Ngay sau đó, bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ, nói rằng việc bồi thẩm đoàn Hoa Kỳ truy tố 5 viên chức quân đội Trung Quốc là sắp đặt và sẽ gây thiệt hại cho sự hợp tác giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cũng như sự tin tưởng lẫn nhau. Các viên chức Hoa Kỳ từ lâu đã quan ngại về những kẻ tin tặc nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc.
Hãng tin Reuters đưa tin vào năm 2011 rằng các tài liệu bí mật của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, mà WikiLeaks có được, cho thấy các vị phạm có hệ thống lớn bắt nguồn từ Trung Quốc.
Một tài liệu vào năm 2009 chỉ đích danh một đơn vụ của Quân Đội Giả Phóng Nhân Dân Trung Quốc thực các cuộc tấn công. (H. Nguyễn)

TAGS: tin tặc