13/12/2017 | 0

Hoa Kỳ cảnh giác trước tuyên bố của Putin tại Syria

Hoa Kỳ cảnh giác trước tuyên bố của Putin tại Syria

Theo Reuters, Hoa Kỳ đang nghi ngờ về độ trung thực của nội dung loan báo của tổng thống Nga Vladimir Putin, nói rằng họ chính thức triệt thoái khỏi Syria.

Đại diện Hoa Kỳ cho rằng tuyên bố chiến thắng trước phiến quân Nhà nước Hồi Giáo của ông Putin là quá sớm.

Ông Putin đã đột ngột đến thăm căn cứ Hmeymim của quân đội Nga đặt tại Syria hôm Thứ Hai 11/12, tuyên bố rằng sứ mệnh của quân đội Nga đã được tiến hành phần lớn là hậu thuẫn chính phủ Syria chống quân du kích tại nước này, sau khi đánh bại lực lượng khủng bố quốc tế.

Giới chức Hoa Kỳ thách thức vai trò của người Nga và Syria được mô tả là lực lượng đang nắm giữ thế cân bằng sau khi tái chiếm các khu vực nằm trong vòng kiểm soát của ISIS. Giới chức Hoa Kỳ cho rằng lực lượng quân đội Syria quá mỏng, thiếu kinh nghiệm chiến đấu, và không đủ sức để bảo vệ an ninh quốc gia. Như vậy có nghĩa là ISIS và các tổ chức quân du kích khác tại Syria có cơ hội tập họp lực lượng để tái chiến đấu. Đặc biệt trong trường hợp Syria không giải quyết xong cuộc bất đồng dẫn đến xung đột chính trị. Các chuyên viên của Viện Nghiên cứu Chiến tranh đặt trụ sở tại Washington nói rằng loan báo rút quân mới đây của Moscow chẳng qua là để tái bố trí lực lượng của họ.

Viên chức chính phủ Trump cho biết, Hoa Kỳ tin rằng Assad sẽ thất bại nếu ông ta cố gắng áp đặt một nền hoà bình của kẻ chiến thắng. Viên chức này cho rằng sự bất đồng sẽ đẩy đất nước Syria rơi vào cuộc nội chiến lần nữa nếu không có sự hòa giải về chính trị một cách có ý nghĩa.

Hôm qua, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson nhấn mạnh về sự quan trọng của lộ trình hoà bình, bao gồm việc tổ chức bầu cử cho phép người Syria ở hải ngoại chạy trốn chiến tranh cũng được bỏ phiếu. (Song Châu)