25/02/2014 | 0

Hoa Kỳ cảnh cáo Uganda coi người đồng tính là tội phạm

Hoa Kỳ cảnh cáo Uganda coi người đồng tính là tội phạm

Washington, DC. (CBS)

Hoa Kỳ cho biết đang xem xét lại mối quan hệ với chính phủ Uganda, trong đó có các chương trình hỗ trợ của Hoa Kỳ, tập trung lớn vào việc phòng chống bệnh HIV/AIDS, sau khi tổng thống nước này thông qua một đạo luật, áp đặt các hình phạt khắc nghiệt đối với người đồng tính.
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney cho biết, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục kêu gọi chính phủ Uganda bãi bỏ đạo luật ghê gớm này, đồng thời bảo vệ quyền con người phổ quát của người đồng tính tại Uganda cũng như trên toàn thế giới. Hoa Kỳ đang xem xét lại mối quan hệ với Uganda do quyết định kể trên.
Hôm Thứ Hai, tổng thống Uganda đã ký thành luật, áp đặt các hình phạt nặng nề đối với người đồng tính, bất chấp sự phản đối của các nhóm nhân quyền và sự chỉ trích của Tây phương. Đạo luật mới cấm đồng tính, yêu cầu người dân phải lên án, tố giác những người đồng tính và người nào quan hệ tình dục đồng tính, bao gồm quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên hoặc trong khi đang bị nhiễm HIV, sẽ bị phạt tù chung thân. Những ai giúp đỡ các cá nhân tham gia vào các nhóm đồng tính cũng là tội phạm.
Các nhà hoạt động vì quyền đồng tính ở Uganda cho biết có kế hoạch thách thức pháp lý đạo luật kể trên. – N. Trần