29/04/2016 | 2

Hoa Kỳ cảnh cáo Trung Cộng không nên làm ngơ phán quyết của tòa quốc tế

Hoa Kỳ cảnh cáo Trung Cộng không nên làm ngơ phán quyết của tòa quốc tế

Hoa Kỳ đưa chiến hạm vào biển Đông trong một hoạt động khẳng định quyền tự do hàng hải.

Phát biểu trong phiên điều trần của Hạ viện Mỹ hôm qua (28/04), Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh Trung Cộng không thể chọn cách là một thành viên trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) nhưng lại từ chối những quy định, trong đó có tính ràng buộc của mọi phán quyết từ tòa trọng tài quốc tế.

Hãng thông tấn Reuters dẫn lời ông Blinken nhấn mạnh rằng, nếu Trung Cộng làm ngơ phán quyết, họ có nguy cơ gây tổn hại nặng nề đến uy tín của chính mình, khiến cho các quốc gia trong khu vực xa lánh, và các quốc gia này sẽ đến gần hơn với Hoa Kỳ.

Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan dự trù sẽ đưa ra phán quyết trong vài tuần tới về vụ Philippines kiện tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Cộng trên hầu hết Biển Đông. Phán quyết này được dự đoán là sẽ có lợi cho Philippines và có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, bởi vì Trung Cộng cho rằng tòa không có thẩm quyền xử vụ kiện này và đã từ chối tham gia.

Thứ Trưởng Blinken phát biểu tại Hạ Viện Hoa Kỳ, một ngày sau cuộc điều trần tại Thượng Viện, trong đó một số nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa yêu cầu chính quyền của Tổng Thống Obama thực hiện những hoạt động tự do hàng hải thường xuyên hơn ở Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Trung Cộng Ngô Khiêm hôm 28/04 được báo chí dẫn lời nói rằng, bất chấp Hoa Kỳ đưa bao nhiêu chiến hạm đến Biển Đông và thường xuyên như thế nào, điều đó sẽ không làm Trung Cộng dừng xây cất tại các đảo và bãi đá ở Biển Đông.

Huy Lam / SBTN