23/06/2016 | 0

Hoa Kỳ cảnh cáo Trung Cộng chớ khiêu khích sau phán quyết về Biển Đông

Hoa Kỳ cảnh cáo Trung Cộng chớ khiêu khích sau phán quyết về Biển Đông

Bà Colin Willett. Ảnh: Brunei Times

Một giới chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm qua cảnh cáo Trung Cộng không nên “hành động khiêu khích thêm” sau khi Tòa Trọng Tài Thường Trực ra phán quyết về vụ kiện ở Biển Đông.

Bà Colin Willett, Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ về Đông Á và Thái Bình Dương, được hãng thông tấn Reuters dẫn lời nói rằng, Washington đang vận động những đối tác vẫn còn do dự trong khu vực để đi đến một mặt trận đoàn kết. Bà Willett tuyên bố rằng Hoa Kỳ có sẵn nhiều kế hoạch để đối phó với bất cứ hành động nào của Trung Cộng trong khu vực.

Bà Willett cũng lặp lại quan điểm của Washington là phán quyết của Tòa Trọng Tài nên có tính ràng buộc. Về việc Trung Cộng rêu rao đang được hơn 60 quốc gia ủng hộ, bà Willett nói có nhiều điều khả nghi về nhóm các quốc gia này. Đến nay, Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế CSIS có trụ sở tại Washington D.C. đã vạch rõ là chỉ có 8 quốc gia công khai ủng hộ quan điểm của Bắc Kinh, và các quốc gia này đều nằm sâu trong đất liền và cách Biển Đông rất xa.

Lâu nay Bắc Kinh tuyên bố không chấp nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài. Hôm Thứ Hai 20/06, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết, một giới chức Trung Cộng đã nói với các nhà ngoại giao ASEAN với vẻ đe dọa rằng, Bắc Kinh không loại trừ việc rút khỏi Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển năm 1982, nếu Tòa Trọng Tài đưa ra một phán quyết bất lợi cho Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN