01/03/2014 | 0

Hoa Kỳ cảnh cáo Nga chớ kích động tình hình Ukraine

Hoa Kỳ cảnh cáo Nga chớ kích động tình hình Ukraine

Washington, DC. (Reuters)
Hoa Kỳ vừa lên tiếng cảnh cáo Nga không nên kích động tình hình tại Ukraine. Ngoại Trưởng John Kerry cũng đã nêu nghi vấn với Nga về tin xe bọc thép và quân nhân Nga đang hiện diện ở nước này. Những người có vũ trang đã chiếm 2 phi trường tại khu vực Crimea của Ukraine trong ngày hôm nay. Các nhà lãnh đạo mới của Ukraine miêu tả đây là một cuộc xâm lược và chiếm đóng của lực lượng Moscow.
Lính biên phòng Kiev cho biết hơn 10 trực thăng quân sự của Nga đã bay trên bầu trời Crimea, thuộc không phận của Ukraine vào ngày hôm nay, và cáo buộc lính Nga phong tỏa một đơn vị của họ tại thành phố cảng Sevastopol, nơi một phần hạm đội Biển Đen của Moscow đóng quân.
Tham dự cuộc họp báo cùng với Ngoại Trưởng Colombia, ông Kerry cho biết đã nêu vấn đề chiếm đóng phi trường, cũng như xe bọc thép và quân nhân của Nga hiện diện tại Ukraine với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov. Ông Kerry kêu gọi tất cả các bên tránh bất kỳ mọi hành động có thể gây hiểu lầm hoặc dẫn tới tính toán sai lầm, hay bất kỳ điều gì ngoài việc hợp tác để mang lại hòa bình và ổn định tại Ukraine. – M. Đức