Hoa Kỳ cảnh cáo công dân sau vụ Will Nguyễn bị bắt ở Việt Nam

Hoa Kỳ cảnh cáo công dân sau vụ Will Nguyễn bị bắt ở Việt Nam

Ảnh: Youtube

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 22/06 cảnh cáo công dân Mỹ về sự an toàn của họ khi tới các quốc gia có biểu tình.

Lời cảnh cáo đưa ra sau khi sinh viên Mỹ gốc Việt Will Nguyễn bị bắt và đang bị giam giữ ở Việt Nam vì tham gia biểu tình tại Sài Gòn cách đây hơn hai tuần. Theo đài VOA, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Heather Nauert nói với các phóng viên tại một buổi họp báo ở Washington rằng, sự việc anh Will Nguyễn, 32 tuổi, bị bắt giữ là “một lời nhắc nhở lớn với những công dân Mỹ, hay bất cứ ai có liên quan, đi tới một đất nước khác và ở đó có biểu tình hay tuần hành đang diễn ra. Các diễn tiến đó có thể chuyển rất nhanh từ ôn hòa, và có vẻ ôn hòa thành sự việc khác”.

Bà Nauert cũng nói thêm rằng, luật pháp của Hoa Kỳ khác với luật pháp của Việt Nam, và các công dân Mỹ khi đi tới nước khác phải lưu ý điều đó. Bà Nauert nhận định, những thứ dường như là bình thường ở Hoa Kỳ thì có thể không bình thường ở một nước khác. Người Mỹ đi ra nước ngoài phải tuân theo luật lệ của đất nước mà họ tới thăm.

Theo đài VOA, tại Hoa Kỳ, người dân được quyền tụ tập và biểu tình phản đối chính phủ một cách ôn hòa. Trong khi đó, Việt Nam không có luật biểu tình, và người biểu tình nếu bị nhà chức trách cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” sẽ bị bắt do họ không được luật pháp bảo vệ.

Chính phủ Trump đã từng tuyên bố rằng chuyện nhân quyền của các quốc gia khác không phải là vấn đề ưu tiên trong chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ. Cho đến hiện nay, chưa có thông tin chính thức nào từ phía Bộ Ngoại Giao, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết về sự can thiệp trả tự do cho Will Nguyễn, dù nhiều dân biểu cũng như cộng đồng Người VIệt ở Mỹ đã lên tiếng yêu cầu.

Huy Lam / SBTN