06/03/2018 | 1

Hoa Kỳ cảnh báo việc bán Qualcomm có thể đe dọa an ninh quốc gia

Hoa Kỳ cảnh báo việc bán Qualcomm có thể đe dọa an ninh quốc gia

REUTERS/Mike Blake

Washington DC. (Reuters) – Việc hãng Broadcom, có trụ sở tại Singapore, muốn mua lại hãng Qualcomm của Hoa Kỳ, có thể sẽ gây đe dọa an ninh quốc gia, do ban lãnh đạo Qualcomm đang phát triển một kỹ thuật bán dẫn quan trọng, theo cảnh báo của Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ.

Trong lá thư được Qualcomm công bố hôm Thứ Ba, 6 tháng 3, Bộ Ngân Khố nói, việc bán hãng Qualcomm cho công ty Singapore có thể gây hại cho khả năng cạnh tranh của hãng sản xuất chip bán dẫn này, do bị giảm ngân sách nghiên cứu và phát triển, từ đó là đe dọa an ninh Hoa Kỳ. Chính phủ tin rằng, mọi ảnh hưởng bất lợi cho khả năng cải tiến của Qualcomm đều sẽ giúp Trung Cộng mở rộng ảnh hưởng trong ngành kỹ thuật không dây, một lĩnh vực vô cùng quan trọng và nhạy cảm tại Hoa Kỳ. Bộ Ngân Khố nói, chính phủ đã xác định một số nguy cơ tiềm năng, có thể dẫn đến một cuộc điều tra toàn diện đối với thương vụ mua bán đang được đề nghị.

Trước đó, hãng Qualcomm hôm Thứ Hai đã hoãn phiên bỏ phiếu của cổ đông đối với một người được Broadcom đề cử vào hội đồng quản trị Qualcomm, sau khi Ủy Ban Đầu Tư Nước Ngoài, vốn thuộc Bộ Ngân Khố, ra lệnh đình chỉ bỏ phiếu để kiểm tra. Broadcom đang sắp giành được 6 ghế trong hội đồng quản trị Qualcomm, giúp hãng này có thế đa số trong hội đồng, để phê chuẩn thương vụ bán công ty Hoa Kỳ, trị giá 117 tỷ Mỹ kim. Lời khuyến cáo của chính phủ có thể sẽ phá vỡ kế hoạch sát nhập của 2 hãng sản xuất bán dẫn, vốn từng được coi là vụ giao dịch lớn nhất trong lịch sử ngành kỹ thuật. (Ngô Bảo)

TAGS: qualcom