10/02/2016 | 0

Hoa Kỳ cảnh báo Trung Cộng sẽ tiếp tục xây dựng trái phép ở Biển Đông

Hoa Kỳ cảnh báo Trung Cộng sẽ tiếp tục xây dựng trái phép ở Biển Đông

Theo bản tin của VOA, Giám đốc Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ – ông James Clapper cảnh báo Trung Cộng sẽ tiếp tục các hoạt động xây dựng bất hợp pháp ở các đảo Trường sa và Hoàng Sa nơi Việt Nam có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông.

Hôm 9 tháng 2, phát biểu trước Thượng viện Hoa Kỳ, ông Clapper cho rằng những đòi hỏi chủ quyền của Trung Cộng là quá đáng. Trung Cộng đã hoàn tất xây dựng một phi đạo ở Trường Sa và hiện đang tiến hành công trình xây thêm 3 phi đạo khác để hỗ trợ các phi cơ tiếp tế nhiên liệu và để giúp giám sát mọi phương tiện qua lại trong khu vực. Trước khi Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo, Trung Cộng đã tung ra nhiều bài xã luận kêu gọi Bắc Kinh tăng cường kiểm soát hơn, sau khi Hoa Kỳ cho tàu khu trục có hỏa tiễn dẫn đường USS Curtis Wilbur tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn ở Hoàng Sa mà không báo trước, thực thi quyền tự do hàng hải gần Hoàng Sa, thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng tại đây.

Tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời các viên chức quốc phòng Trung Cộng đề nghị nhanh chóng lập vùng nhận dạng phòng không và tăng cường sự hiện diện hơn nữa ở Biển Đông. Việt Nam và các nước lên án các kế hoạch xây dựng ráo riết của Trung Cộng ở Biển Đông là âm mưu nhằm thay đổi nguyên trạng, để củng cố các tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Thanh Lan / SBTN