04/08/2018 | 5

Hoa Kỳ cảnh báo Nga và Trung Cộng vì đề nghị xóa bỏ biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn

Hoa Kỳ cảnh báo Nga và Trung Cộng vì đề nghị xóa bỏ biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn

ẢNh: CBS

Washington DC – Hôm nay 4 tháng 8, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng cảnh báo Nga, Trung Cộng, và một số quốc gia vì đề nghị xóa bỏ biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Bắc Hàn, đang được thực hiện để buộc Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử.

Ông Pompeo đưa ra ý kiến trên sau khi một báo cáo mới của Liên Hiệp Quốc cho thấy Bắc Hàn không những không chấm dứt các chương trình hỏa tiễn và nguyên tử, mà còn vẫn vi phạm lệnh trừng phạt Liên Hiệp Quốc, trong đó có việc vận chuyển sản phẩm xăng dầu bất hợp pháp. Phát biểu bên lề một Diễn Đàn An Ninh Châu Á tại Singapore, ông Pompeo nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ có được những báo cáo mới và đáng tin cậy, viết rằng Nga cũng đang vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, bằng cách cho phép các công ty Nga liên doanh với các công ty Bắc Hàn, đồng thời cấp giấy phép làm việc mới cho công nhân Bắc Hàn. Ông Pompeo nói rằng Hoa Kỳ sẽ “rất nghiêm túc” xem xét mọi sự vi phạm, kêu gọi thế giới lên án đề nghị của Nga và Trung Cộng.

Reuters cho biết một báo cáo kéo dài 6 tháng của một nhóm chuyên gia độc lập, giám sát việc thực hiện biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, đã được đệ trình lên Ủy Ban Trừng Phạt Bắc Hàn thuộc Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào tối hôm qua. Trong báo cáo dài 149 trang, nhóm chuyên gia viết rằng Bình Nhưỡng tiếp tục thách thức các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An, thông qua sự gia tăng lớn trong việc vận chuyển sản phẩm xăng dầu bất hợp pháp, cũng như việc vận chuyển than trên biển trong năm 2018. (Mai Đức)