30/11/2017 | 0

Hoa Kỳ cảnh báo lãnh đạo Bắc Hàn sẽ bị hủy diệt toàn bộ nếu có chiến tranh

Hoa Kỳ cảnh báo lãnh đạo Bắc Hàn sẽ bị hủy diệt toàn bộ nếu có chiến tranh

New York, New York. (Reuters) – Hoa Kỳ cảnh báo lãnh đạo Bắc Hàn sẽ bị hủy diệt hoàn toàn nếu chiến tranh nổ ra, sau khi Bình Nhưỡng bắn thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có tầm xa nhất, nhắm tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Chính phủ Tổng Thống Donald Trump nhiều lần cho biết mọi sự lựa chọn trong việc đối phó với chương trình hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn đều nằm trên bàn, bao gồm sự lựa chọn về quân sự, nhưng Hoa Kỳ vẫn muốn có sự lựa chọn ngoại giao trước.

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Đại Sứ Nikki Haley cảnh báo Hoa Kỳ không bao giờ muốn có chiến tranh với Bắc Hàn, ngay cả cho tới ngày hôm nay, Hoa Kỳ cũng không nghĩ tới điều đó. Nhưng nếu Bắc Hàn tiếp tục khiêu khích và đe dọa, Hoa Kỳ có quyền tự vệ.

Bà Haley cho biết Hoa Kỳ đã yêu cầu Trung Cộng cắt nguồn cung cấp dầu cho Bắc Hàn, một hành động quyết liệt tới mức Bắc Kinh – láng giềng đồng thời là đối tác thương mại duy nhất – cho tới nay vẫn từ chối không làm.

Các chính phủ tiền nhiệm của Hoa Kỳ thất bại trong việc ngăn chặn Bắc Hàn phát triển vũ khí nguyên tử, cũng như chương trình hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa. Từ khi nhậm chức vào tháng Giêng, ông Trump vất vả áp dụng nhiều biện pháp để kiềm hãm Bình Nhưỡng, bao gồm việc thúc đẩy Trung Cộng thực hiện các biện pháp trừng phạt Bắc Hàn. Nhưng hầu như nỗ lực ngoại giao của ông Trump không đạt kết quả. Tuần trước ông Trump đưa bắc Hàn vào lại danh sách các nước hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố. (Mai Đức)