12/03/2018 | 0

Hoa Kỳ cảnh báo có thể hành động nếu cuộc tàn sát tại đông Ghouta tiếp diễn

Hoa Kỳ cảnh báo có thể hành động nếu cuộc tàn sát tại đông Ghouta tiếp diễn

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, hôm Thứ Hai 12 tháng 3 cảnh báo rằng Washington sẽ hành động, nếu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc không làm gì đối với Syria, trong bối cảnh quân đội nước này tiếp tục các đợt tấn công tại đông Ghouta.

Hoa Kỳ đã yêu cầu Hội Đồng Bảo An ban hành lệnh ngừng bắn 30 ngày ngay lập tức tại Damacus và khu vực của phe nổi dậy Đông Ghouta. Trong khi đó, quân đội của Tổng Thống Syria Bashar al-Assad, được hỗ trợ bởi Nga và Iran, vẫn đang tiếp tục đánh bom vào vùng này, với lý do tấn công lực lượng khủng bố. Cuộc tấn công của quân đội Syria đã khiến 1,160 người thiệt mạng, bao gồm nhiều trẻ em, tính từ ngày 18 tháng 2. Đợt tấn công diễn ra do Tổng Thống Al-Assad đang tìm cách nghiền nát cứ điểm cuối cùng của phe nổi dậy ở gần Damacus.

Trước 15 thành viên Hội Đồng Bảo An, bà Haley nói, khi cộng đồng quốc tế không có hành động, đó sẽ là lúc các quốc gia tự đưa ra quyết định của riêng họ. Đây không phải là con đường mà Hoa Kỳ mong muốn, nhưng Hoa Kỳ vẫn sẽ sẵn sàng hành động.

Vào năm ngoái, Hoa Kỳ từng đánh bom một căn cứ Không quân của chính phủ Syria, do liên quan đến một vụ tấn công chết người bằng vũ khí hóa học. Hội Đồng Bảo An đã yêu cầu 30 ngày ngừng bắn trên khắp Syria, theo một nghị quyết ngày 24 tháng 2. Tuy nhiên, Nga và chính phủ Syria nói rằng, lệnh ngừng bắn của Liên Hiệp Quốc không áp dụng cho phe nổi dậy tại Đông Ghouta, vì họ là thành viên của các nhóm khủng bố. (Ngô Bảo)