06/02/2018 | 2

Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Hàn có thể tấn công nguyên tử nước Mỹ trong vài tháng nữa

Hoa Kỳ cảnh báo Bắc Hàn có thể tấn công nguyên tử nước Mỹ trong vài tháng nữa

New York, New York. (Reuters) – Một phái viên Hoa Kỳ cảnh báo rằng Bắc Hàn chỉ cần vài tháng nữa là có thể có khả năng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ bằng vũ khí nguyên tử, và điều đó phải được ngăn chận.

Đại sứ về giải trừ quân bị của Hoa Kỳ -Robert Wood- cũng bác bỏ giải pháp ngoại giao của Bình Nhưỡng  đối với Nam Hàn, gói đó là “lời đề nghị tử tế” nhưng không lừa được ai.

Trong một cuộc họp ngoại giao tại Hội Nghị Giải Trừ Quân Bị do Liên Hiệp Quốc tổ chức, Đại Sứ Bắc Hàn đáp trả bằng cách đổ lỗi cho Washington vì tăng cường đối đầu, nói rằng Hoa Kỳ đang điều động một hàng không mẫu hạm chạy bằng nguyên tử tới gần bán đảo Đại Hàn, cũng như đang xem xét cuộc tấn công chống lại Bình Nhưỡng. Tuần trước, Bộ Quốc Phòng Mỹ công bố việc xem xét chính sách nguyên tử mới của Hoa Kỳ, trong đó xác nhận rằng chương trình nguyên tử bất hợp pháp của Bắc Hàn cần được xóa bỏ hoàn toàn, rõ ràng và không thể thay đổi, dẫn đến một bán đảo Đại Hàn không có vũ khí nguyên tử.

Tại Hội Nghị, khi được hỏi “căn cứ vào đâu mà Hoa Kỳ tin rằng Bắc Hàn sớm tấn công họ bằng vủ khí nguyên tử”, ông Robert Wood trả lời rằng đây là thông tin mới nhất mà họ nhận được, nhưng không thể chia sẻ nguồn tin.

Trong lúc đó, phía Bắc Hàn cáo buộc Hoa Kỳ tìm cách làm trầm trọng thêm tình hình trên bán đảo đang bị chia cắt, bằng những cuộc tập trận quân sự chung với ý định sẽ tấn công Bắc Hàn.  Tháng 7 năm ngoái, Bắc Hàn tiến hành thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo Hwasong-14 hai lần. Tháng 11 năm ngoái, Bắc Hàn thử nghiệm Hwasong-15, tin rằng vũ khí này có thể chạm tới lãnh thổ Hoa Kỳ. (Mai Đức)