21/08/2017 | 4

Hoa Kỳ, Canada, Mexico, kết thúc vòng đàm phán Nafta đầu tiên

Hoa Kỳ, Canada, Mexico, kết thúc vòng đàm phán Nafta đầu tiên

Washington DC. (Reuters) – Vòng đàm phán đầu tiên về hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ Nafta đã kết thúc, với sự bất đồng khá lớn giữa Hoa Kỳ với Mexico và Canada.

Việc tái đàm phán Nafta là một trong những nội dung quan trọng của chính sách American First của Tổng Thống Trump, nhằm khôi phục ngành sản xuất tại Hoa Kỳ, và giảm thâm hụt thương mại. Sau khi đợt thương lượng đầu tiên kết thúc vào hôm Chủ Nhật 20 tháng 8, 3 nước đã có một tuyên bố chung. Các bên đều đã đưa ra ý kiến của mình, và đang chuẩn bị để đạt được kết quả sau cùng, thông qua quá trình đàm phán được tổ chức theo một lịch trình rất nhanh.

Một trong số các chủ đề gây tranh cãi là quy định về xuất xứ, một vấn đề lớn trong ngành sản xuất xe hơi. Hiện nay, các loại xe hơi và phụ tùng xe cỡ lớn, vận chuyển trong nội bộ 3 nước Nafta, phải có tỷ lệ 62.5% được sản xuất tại Mexico, Canada hoặc Hoa Kỳ, mới đủ điều kiện được miễn thuế. Hoa Kỳ hiện đang muốn tăng thêm tỷ lệ này. Tuy nhiên, các hãng sản xuất xe hơi tại cả 3 nước nhìn chung đều không ủng hộ các ý tưởng do phái đoàn Hoa Kỳ đề ra.

Ngoài ra, Hoa Kỳ được cho là sẽ đưa ra thêm nhiều yêu cầu khác, nhằm giảm thâm hụt thương mại, ngăn chận thao túng tiền tệ, ưu tiên các hãng Hoa Kỳ trong các hợp đồng với chính phủ, và điều chỉnh các quy định giải quyết tranh chấp. Hoa Kỳ dự kiến sẽ cung cấp toàn bộ chi tiết về các đề nghị của nước này đối với Nafta, trong vòng đàm phán thứ ba tại Canada vào tháng tới. Vòng đàm phán thứ 2 sẽ diễn ra tại Mexico từ ngày 1 đến 5 tháng 9. Và vòng đàm phán sau cùng sẽ tổ chức tại Hoa Kỳ vào tháng 10. (Ngô Bảo)

TAGS: nafta