10/01/2021 | 13

Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc lên án vụ bắt giữ các nhà hoạt động Hong Kong 

Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc lên án vụ bắt giữ các nhà hoạt động Hong Kong 

Ảnh: Reuters

Tin từ Melbourne, Úc – Trong một tuyên bố chung vào hôm Chủ nhật (10/1), ngoại trưởng các quốc gia Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc đã lên án vụ bắt giữ hơn 50 nhà hoạt động dân chủ ở Hong Kong vào tuần trước và kêu gọi Trung Cộng tôn trọng tự do của người dân trên đảo.

Cảnh sát Hong Kong đã thực hiện vụ bắt giữ trong các cuộc đột kích vào rạng sáng hôm thứ Tư (6/1). Đây là cuộc trấn áp lớn nhất kể từ khi Trung Cộng áp đặt luật an ninh vào năm 2020, những người đã phản đối vì cho rằng luật được bàn hành nhằm dập tắt các quan điểm chính trị ở Hong Kong.

Trong một tuyên bố chung do Ngoại trưởng Australia Marise Payne đưa ra, ngoại trưởng các nước kêu gọi chính quyền trung ương Hong Kong và Trung Cộng tôn trọng và bảo đảm các quyền và tự do hợp pháp của người dân Hong Kong.

Những nhà hoạt động dân chủ lớn nhất ở Hong Kong đã bị bắt sau khi chính quyền Trung Cộng cho rằng cuộc bỏ phiếu không chính thức vào năm 2019 để chọn các ứng viên đảng đối lập trong cuộc bầu cử ở Hong Kong là một phần của kế hoạch “lật đổ” chính phủ.

Vào hôm thứ Năm (7/1), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết Washington có thể trừng phạt những người liên quan đến vụ bắt giữ và đồng thời sẽ cử đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đến thăm Đài Loan. (BBT)