18/09/2017 | 0

Hoa Kỳ cân nhắc việc đóng cửa tòa đại sứ ở Cuba vì vụ tấn công bằng siêu thanh

Hoa Kỳ cân nhắc việc đóng cửa tòa đại sứ ở Cuba vì vụ tấn công bằng siêu thanh

Washington DC. (CBS) – Ngoại Trưởng Rex Tillerson cho biết Hoa Kỳ đang xem xét việc đóng cửa Tòa Đại Sứ Mỹ ở Havana, để phản ứng trước vụ tấn công bằng siêu thanh nhắm vào các nhà ngoại giao.

Ngoại trưởng Tillerson đưa ra ý kiến trên trong chương trình Face the Nation của CBS News, phát sóng hôm qua 17/09. Ông nói “Bộ Ngoại Giao đang đánh giá tình hình, đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng đối với thiệt hại mà một số cá nhân phải chịu”.

Hôm Thứ Sáu, 5 thượng nghị sĩ Cộng Hòa gồm Tom Cotton, Richard Burr, John Cornyn, Marco Rubio và James Lankford, yêu cầu Washington trả đũa cho một cáo buộc mà họ gọi là cuộc tấn công bằng siêu thanh, một loại vũ khí tai người không nghe được, nhưng rất nguy hiểm cho thính giác và hệ thần kinh. Bộ Ngoại Giao cho biết từ cuối năm 2016, một số nhà ngoại giao đang làm việc tại Tòa Đại Sứ Mỹ đột nhiên bị triệu chứng bất thường, có liên quan tới nguồn sóng siêu âm. Bộ Ngoại Giao Canada cho biết 5 nhân viên của họ cũng được chẩn đoán tương tự. Tất cả đều có chung những triệu chứng gồm buồn nôn, chóng mặt, mất trí nhớ tạm thời hoặc mất thính giác tạm thời.

Chính phủ Cuba, Hoa Kỳ và Canada đều mở các cuộc điều tra về vụ tấn công. Nhưng cuộc điều tra không đưa ra bất cứ câu trả lời nào về cách thức tiến hành, cũng như ai chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Cuba bác bỏ mọi cáo buộc. Bộ Ngoại Giao không đổ lỗi cho Cuba, nhưng yêu cầu 2 nhà ngoại giao Cuba rời hỏi Washington trong tháng 5 vừa qua.  (Mai Đức)