18/04/2018 | 2

Hoa Kỳ cân nhắc trừng phạt viên chức Trung Cộng đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

Hoa Kỳ cân nhắc trừng phạt viên chức Trung Cộng đàn áp người Duy Ngô Nhĩ

REUTERS/Thomas Peter

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Vào Thứ Tư 18 tháng 4, một nhà ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Washington có thể sẽ trừng phạt các viên chức Trung Cộng tham gia vào đợt bố ráp lớn ở Tân Cương, nếu sự việc này bị coi là vi phạm nhân quyền.

Phụ tá Ngoại Trưởng Laura Stone nói, Hoa Kỳ rất lo ngại về việc Trung Cộng giam giữ hàng chục ngàn người Uygur (Duy Ngô Nhĩ) và những người Hồi giáo khác, và Washington có thể sẽ hành động theo luật nhân quyền Global Magnitsky 2016.

Trong khi đó, Bắc Kinh gọi đợt bố ráp là chiến dịch chống khủng bố, và coi đây là hành động cần thiết để loại trừ các tổ chức ly khai và cực đoan khỏi Tân Cương, một khu vực rộng lớn có hơn 10 triệu người Hồi giáo. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều người đã bị bắt với các tội như vào xem các trang web nước ngoài, hoặc liên lạc với thân nhân ở nước ngoài.

Lên tiếng trước các phóng viên ở Bắc Kinh, bà Stone nói Hoa Kỳ rất lo ngại việc thân nhân của 6 ký giả Hoa Kỳ đã bị bắt giam. Sáu ký giả này có 4 người là công dân Hoa Kỳ và 2 người là thường trú nhân, chuyên đưa tin về tình hình Tân Cương, và đang làm việc cho đài Radio Free Asia ở Washington. Bà Stone khẳng định sẽ tiếp tục nhắc đến vấn đề này với chính phủ Trung Cộng, và kêu gọi Bắc Kinh nên tuân thủ trình tự xét xử hợp pháp đối với những người bị giam giữ.

Chính quyền Tân Cương đã thành lập một mạng lưới nhà tù hoạt động không dựa trên luật pháp. Các nhóm nhân quyền ước tính, các nhà tù này đang giam giữ vô thời hạn hàng chục ngàn người, dưới danh nghĩa những người này cần giáo dục chính trị. (Ngô Bảo)