04/06/2018 | 0

Hoa Kỳ cân nhắc gia tăng tuần tiễu Biển Đông để đối phó với Trung Cộng

Hoa Kỳ cân nhắc gia tăng tuần tiễu Biển Đông để đối phó với Trung Cộng

Ảnh: Youtube

Hai viên chức Washington và các nhà ngoại giao Âu- Á châu cho hay, Hoa Kỳ đang cân nhắc việc có thể tăng cường các cuộc tuần tiễu của lực lượng hải quân ở Biển Đông, để đối phó với thách thức quân sự hoá Biển Đông của Trung Cộng đang gia tăng.

Nguồn tin này nói rằng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang cân nhắc việc thực hiện chương trình mang ý nghĩa mạnh hơn, được gọi là chiến dịch tự do hàng hải gần các cơ sở quân sự của Trung Cộng đặt tại các bãi san hô đang tranh chấp. Theo Reuters, hành động này có thể liên quan đến các đợt tuần tiễu kéo dài thời gian hơn, với số chiến hạm đông đảo hơn, hoặc tiến đến gần hơn các cơ sở quân sự của Trung Cộng tại Biển Đông được lắp đặt thiết bị điện tử, đài radar tối tân. Giới chức Hoa Kỳ cũng đồng thời hối thúc lực lượng đồng minh và các quốc gia hợp tác khu vực tăng cường sự hiện diện của hải quân họ trong vùng, băng qua con đường hàng hải quan trọng mà Trung Cộng đang tăng cường khả năng hoạt động quân sự, tại cả Hoàng Sa và Trường Sa.

Hồi tháng qua, hai chiến hạm Hoa Kỳ đã di chuyển đến gần các đảo ở Biển Đông mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền, kể cả khi tổng thống Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Cộng trong vấn đề Bắc Hàn. Mặc dù chiến dịch đã được phác hoạ nhiều tháng qua, dư luận cho rằng đây là lần đầu tiên chiến hạm Hoa Kỳ sử dụng con đường tự do hàng hải tại Biển Đông. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã huỷ bỏ lời mời Trung Cộng tham gia cuộc diễn tập quân sự ở ngoài khơi Hawaii vào cuối năm nay.

Giới chỉ trích cho rằng các cuộc tuần tiễu như thế không tác động bao nhiêu đến tham vọng bành trướng của Trung Cộng, và phê phán Hoa Kỳ thiếu chiến lược rộng lớn để đối phó với sự hiện diện của Trung Cộng đang gia tăng tại Biển Đông. (Mai Đức)