21/09/2017 | 0

Hoa Kỳ cân nhắc có nên ở lại thỏa thuận nguyên tử với Iran không

Hoa Kỳ cân nhắc có nên ở lại thỏa thuận nguyên tử với Iran không

New York, New York. (Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ đang cân nhắc xem liệu thỏa thuận nguyên tử của Iran có phục vụ cho lợi ích an ninh của Hoa Kỳ không, mặc dù phía Iran tuyên bố rằng không muốn Washington từ bỏ thỏa thuận này.

Trong thời gian tranh cử cũng như sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump thường gọi đây là một thỏa thuận tệ hại,  nhưng được các cường quốc khác hỗ trợ cuộc đàm phán với Iran. Sự sụp đổ của thỏa thuận năm 2015 này có thể gây ra cuộc chạy đua vũ trang khu vực và làm trầm trọng thêm căng thẳng ở Trung Đông.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng đất nước ông sẽ không phải là đất nước đầu tiên vi phạm thỏa thuận, mà Iran đã ký với Hoa Kỳ và 5 cường quốc, đồng ý hạn chế chương trình nguyên tử, để đổi lại việc nới lỏng biện pháp trừng phạt đang làm tê liệt nền kinh tế. Bên lề Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, ông Rouhani nói với các phóng viên rằng chính phủ ông không nghĩ tổng thống Trump sẽ rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận, mặc dù ông Trump nói về điều này rất nhiều lần.

Trong lúc đó, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông đã có quyết định về việc phải làm gì với thỏa thuận này, nhưng không cho biết đó là quyết định gì.

Sự việc chưa có gì rõ ràng hơn, sau khi Iran và các cường quốc thế giới gồm Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Cộng và Hoa Kỳ gặp nhau lần nữa (theo nguồn tin châu Âu),  trong đó có cuộc thảo luận lần đầu tiên giữa Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Mai Đức)

TAGS: iran