02/08/2017 | 1

Hoa Kỳ cân nhắc các biện pháp thương mại chống Trung Cộng

Hoa Kỳ cân nhắc các biện pháp thương mại chống Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Theo giới truyền thông Hoa Kỳ, chính phủ Trump đang xem xét việc sử dụng 1 quy định ít được dùng tới trong luật thương mại, để buộc Trung Cộng phải đình chỉ các hoạt động giao thương không công bằng của nước này.

Quy định mới, dự kiến được ban hành trong vài ngày tới, sẽ cho thấy sự thay đổi đáng kể của Washington, sau thời gian cố gắng cải thiện quan hệ hợp tác với Bắc Kinh. Nguyên nhân của sự thay đổi này được cho là do Hoa Kỳ tức giận trước sự chần chừ của Trung Cộng trong việc kềm chế chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

Theo bản tin của tờ Wall Street Journal, chính phủ Hoa Kỳ đang muốn điều tra xem, liệu các chính sách bảo vệ bản quyền của Trung Cộng có tạo ra tình trạng giao thương không công bằng hay không. Theo đạo luật Trade Act 1974, tổng thống Hoa Kỳ có quyền đơn phương ra lệnh đánh thuế, để bảo vệ các ngành kinh doanh nội địa trước sự cạnh tranh không công bằng từ nước ngoài. Theo đó, chính phủ có thể đánh thuế lên hàng hóa từ Trung Cộng xuất cảng sang Hoa Kỳ, đồng thời ngăn cản việc chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc hoặc cho các hãng liên doanh Mỹ-Trung.

Trong thời gian qua, nhiều tổ chức đã than phiền rằng, chính phủ Trump chỉ quan tâm đến việc thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, mà không chú ý đến các lĩnh vực khác như tài sản trí tuệ. Nhiều ngành kinh doanh của Hoa Kỳ cũng tức giận trước sự thâm nhập thị trường của Trung Cộng, và hối thúc chính phủ phải cứng rắn hơn với nước này trong vấn đề thương mại. (Ngô Bảo)