27/12/2018 | 0

Hoa Kỳ cân nhắc ban hành lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ giao dịch với công ty Huawei và ZTE của Trung Cộng

Hoa Kỳ cân nhắc ban hành lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ giao dịch với công ty Huawei và ZTE của Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Washington, D.C. – Hãng tin Reuters dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc ban hành sắc lệnh hành pháp mới và tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng thiết bị viễn thông do hai công ty viễn thông lớn nhất Trung Cộng là Huawei và ZTE sản xuất.

Đây là bước đi mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump trong việc loại bỏ hoàn toàn hai công ty trên khỏi thị trường của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cáo buộc rằng hai công ty này đang hoạt động dưới sự chỉ thị của chính phủ Trung Cộng và các thiết bị mà hai công ty này cung cấp có thể được sử dụng để do thám người dân Hoa Kỳ.

Sắc lệnh trên đã được xem xét trong hơn 8 tháng qua và có thể sẽ được ban hành ngay trong tháng 1 năm 2019. Các nguồn tin từ  ngành công nghiệp viễn thông và chính quyền Tổng Thống cho biết, theo sắc lệnh, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ cấm các công ty Hoa Kỳ thực hiện giao dịch với các nhà cung cấp ngoại quốc được cho là tiềm ẩn rủi ro an ninh cao. Mặc dù không trực tiếp nhắc đến Huawei và ZTE, nhưng theo lời của một nguồn thạo tin cho biết, các viên chức Bộ Thương mại sẽ có thể hiệu được rằng sắc lệnh sẽ hạn chế sự lây lan của thiết bị do hai công ty này sản xuất.

Sắc lệnh hành pháp sẽ viện dẫn Đạo luật Quốc tế về Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp, một đạo luật cho phép tổng thống quyền điều chỉnh thương mại để đối phó với tình trạng khẩn cấp đang đe dọa Hoa Kỳ. Nếu sắc lệnh được ban hành, các nhà cung cấp Internet Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với một vấn đề cấp bách là tìm kiếm đối tác mới để phát triển thế hệ mạng không dây 5G. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục