04/06/2015 | 0

Hoa Kỳ cần hoãn tăng lãi suất cho tới 2016

Hoa Kỳ cần hoãn tăng lãi suất cho tới 2016

Washington, DC. (Reuters) – Trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm, bà Christine Lagarde, giám đốc Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, khuyến nghị Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ đợi cho tới năm 2016 mới tăng lãi suất.

Bà cho rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ nên đợi cho tới khi có những dấu hiệu xác thực về tiềng lương hay tỷ lệ lạm phát hơn là bằng chứng hiện tại thì mới tăng lãi suất. Nhận xét của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế được đưa ra trong khi các nhà hoạch định chính sách tại ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng đang tìm cách trì hoãn tăng lãi suất cho tới khi có những dấu hiệu rõ ràng hơn về sự phục hồi bền vững. Các dữ liệu của Hoa Kỳ chưa ổn định và nền kinh tế giảm 0.7% trong tam cá nguyệt đầu năm nay.

Quỹ tiền tệ Quốc Tế dự đoán tỷ lệ lạm phát, chỉ số tiêu dùng cá nhân được Quỹ dự Trữ Liên Bang ưa chuộng, sẽ đạt mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2% vào giữa năm 2017. Ngoài ra, bà Lagarde cũng tuyên bố bà tin tưởng các viên chức Hy Lạp sẽ trả nợ sắp tới sau cuộc đàm phán tại Brussels nhằm tránh phá sản. Bà nói cuộc họp mặt mang tính xây dựng và hoan nghênh đối thoại. (Nguyên Trân)