27/07/2017 | 1

Hoa kỳ cấm vận Nga có thể ảnh hưởng đến thương mại của Mỹ và Liên Âu

Hoa kỳ cấm vận Nga có thể ảnh hưởng đến thương mại của Mỹ và Liên Âu

Moscow, Nga. (CBS)- Thượng Viện Hoa Kỳ đã hoãn thảo luận dự luật cấm vận kinh tế để trừng phạt người Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ hồi năm ngoái. Một số thượng nghị sĩ cho rằng nội dung dự luật này quá bao quát, vì nhắm đến cả Bắc Hàn và Iran. Và không chỉ có người Nga, một số đồng minh của Hoa Kỳ ở Liên Âu cũng phản đối dự luật này.

Các viên chức cao cấp Nga cho rằng các biện pháp cấm vận mới của Hoa Kỳ nhắm đến nước Nga không có tác dụng. Bang giao Nga và Hoa Kỳ đang căng thẳng chưa từng có vì vấn đề này. Ông Andrei Kortunov- giám đốc của tổ chức nghiên cứu Nga- nói rằng người Nga không hài lòng khi bị “ném chung vào một rổ” với Iran và Bắc Hàn.

Dự luật được soạn thảo nhắm một số công ty đang góp phần xây dựng hoặc điều hành hệ thống đường ống xuất cảng năng lượng của Nga. Dư luận cho rằng thay vì người Nga bị lệnh cấm vận này trừng phạt trực tiếp, thì các thương gia Hoa Kỳ và Liên Âu cũng trở thành nạn nhân. Ông Jean Claude Juncker, chủ tịch Uỷ ban Liên Âu nói rằng “Hoa Kỳ trên hết” không có nghĩa là quyền lợi của Liên Âu bị đặt ở dưới cùng.

Alexis Rodzianko, chủ tịch phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Moscow nói rằng các công ty Hoa Kỳ cũng phải trả giá cho lệnh cấm vận nước Nga, và khả năng kinh doanh của hầu hết các công ty đầu tư của Hoa Kỳ và các ngân hàng đầu tư của thế giới cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận này.

Chưa ai biết liệu tổng thống Nga Putin sẽ phản ứng ra sao. Nhưng phát ngôn viên của Điện Cẩm Linh hôm qua 26/07 nói Putin đang chờ dự luật cấm vận mới của Hoa Kỳ được ban hành rồi mới hành động. (Song Châu)