27/12/2017 | 1

Hoa Kỳ cấm vận các chuyên viên hoả tiễn Bắc Hàn

Hoa Kỳ cấm vận các chuyên viên hoả tiễn Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters)- Hôm qua 26/12, Hoa Kỳ loan báo cấm vận hai viên chức cao cấp đứng đàng sau chương trình hoả tiễn đạn đạo liên lục địa của Bắc Hàn.

Sự kiện trên cho thấy Hoa Kỳ đã tiến hành những biện pháp mới nhất trong chiến dịch cấm vận đơn phương và đa phương, nhằm ép Bắc Hàn phải từ bỏ việc nghiên cứu và phát triển hoả tiễn mang đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Thông báo của bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Steven Mnuchin cho biết Bộ đang nhắm tới việc áp lực những người đứng đầu chương trình hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn, để tăng cường sức ép tối đa nhằm cô lập Bắc Hàn và đạt đến mục tiêu phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Đây là hành động tiếp theo sau vụ Liên Hiệp Quốc ban hành nghị quyết cấm vận, để phản ứng vụ Bắc Hàn bắn thử hoả tiễn đạn đạo ICBM, doạ bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Tất cả các biện pháp cấm vận này nhằm hạn chế Bắc Hàn tiếp cận các sản phẩm lọc dầu, dầu thô và lợi tức thu được từ lực lượng công nhân lao động ở ngoại quốc.

Bắc Hàn tuyên bố rằng các bước đi của Liên Hiệp Quốc là hành động tuyên chiến và là biện pháp phong toả kinh tế nhắm vào họ.

Trong khi đó, theo Hoa Kỳ thì tất cả mọi sự lựa chọn, bao gồm biện pháp quân sự, đã được đặt lên bàn thảo luận. Hoa Kỳ cũng đề nghị một giải pháp ngoại giao. Nhưng Bắc Hàn không đưa ra bất kỳ tín hiệu nào cho thấy họ sẵn sàng thảo luận vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Đúng vào lúc này, Nga lặp lại lời đề nghị làm trung gian hoà giải để chấm dứt tình hình căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng. (Song Châu)