24/03/2022 | 47

Hoa Kỳ cấm Trung Cộng giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt

Hoa Kỳ cấm Trung Cộng giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt

Tin từ AIR FORCE ONE – Chính quyền ông Biden, đang tìm cách ngăn cản Trung Cộng hỗ trợ Nga, vào hôm thứ Tư, 23 tháng 3, vừa khuyến cáo Bắc Kinh không nên tận dụng các cơ hội kinh doanh do các lệnh trừng phạt tạo ra, giúp Moscow né tránh các biện pháp kiểm soát xuất cảng hoặc giải quyết các giao dịch tài chính bị cấm của họ.

Ông Jake Sullivan, Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, nói với các phóng viên rằng các nước G7 sẽ sớm công bố phản ứng thống nhất để bảo đảm Nga không thể né tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây, được áp đặt vì cuộc xâm lăng Ukraine.

Hãng tin Reuters cho hay ông Sullivan đưa ra bình luận này khi trả lời phỏng vấn trên chiếc máy bay Air Force One trên đường tới Brussels, nơi Tổng thống Joe Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của NATO. Ông tuyên bố chính phủ Hoa Kỳ đã truyền tải thông điệp này đến Trung Cộng, và “Hoa Kỳ đang dự trù thông điệp tương tự từ Liên minh châu Âu cùng các nước châu Âu riêng lẻ”.

Sau khi ông Biden điện đàm với ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Cộng, hồi tuần trước, Bắc Kinh đã lên án các lệnh trừng phạt đối với Nga. Họ cho rằng “các biện pháp trừng phạt càn quét và bừa bãi sẽ chỉ làm cho người dân đau khổ” và không nên được “thúc đẩy thêm”. Các hạn chế xuất cảng của Hoa Kỳ được thiết kế để ngăn chặn quyền truy cập của Nga đối với các hàng hóa quan trọng như thiết bị điện tử thương mại, máy tính và các bộ phận máy bay.