07/12/2017 | 0

Hoa Kỳ cấm nhập cảnh một số viên chức chính phủ Cambodia

Hoa Kỳ cấm nhập cảnh một số viên chức chính phủ Cambodia

Washington DC. (Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ cho biết, nước này sẽ cấm nhập cảnh đối với những người có liên quan đến các hành động của chính phủ Cambodia, trong việc phá hoại nền dân chủ, bao gồm cả việc giải tán đảng đối lập và bỏ tù các lãnh đạo đảng này.

Lệnh cấm nhập cảnh của Hoa Kỳ là biện pháp cứng rắn nhất từ trước tới nay của 1 nước phương Tây nhắm vào Phnom Penh, kể từ khi Thủ Tướng Hun Sen đàn áp đảng đối lập, nhằm kéo dài thêm 3 thập kỷ cầm quyền của ông ta. Trong thông cáo ngày Thứ Năm 7 tháng 12, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền Cambodia khôi phục đảng đối lập, phóng thích lãnh đạo Kem Sokha, và cho phép các hãng truyền thông dân sự hoạt động trở lại. Bộ Ngoại Giao cho biết những viên chức tham gia quá trình phá hoại dân chủ tại Cambodia sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Trong một số trường hợp, gia đình của những viên chức này cũng sẽ bị từ chối visa. Bộ Ngoại Giao không tiết lộ những người Cambodia nào sẽ bị cấm nhập cảnh Hoa Kỳ.

Vào tháng trước, Tối Cao Pháp Viện Cambodia đã giải tán đảng đối lập CNRP, theo yêu cầu của chính quyền Hun Sen. Lãnh đạo đối lập, ông Kem Sokha, bị bắt vì tội âm mưu lật đổ chính quyền với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Ông Sokha luôn bác bỏ các cáo buộc, và nói rằng vụ buộc tội này là một âm mưu chính trị. Chính quyền Cambodia đã lên án lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, nói rằng việc giải tán đảng CNRP là hoàn toàn hợp pháp, được thực hiện thông qua tòa án và quốc hội. (Ngô Bảo)

TAGS: Cambodia