18/09/2014 | 1

Hoa Kỳ cam kết viện trợ thêm 53 triệu Mỹ kim cho Ukraine

Hoa Kỳ cam kết viện trợ thêm 53 triệu Mỹ kim cho Ukraine

Washington, DC. (CBS) – Nhằm thể hiện sự hỗ trợ chính phủ non trẻ Ukraine, Tổng Thống Barack Obama tiếp đón Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko tại Phòng Bầu Dục sau khi nhà lãnh đạo nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ phát biểu tại phiên họp chung của Quốc Hội.

Ông Poroshenko tới Washington để tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự hơn nữa từ phía Hoa Kỳ, nhằm giúp quốc gia của mình chống lại quân nổi dậy được Nga hậu thuẫn. Cho tới nay, ông Obama chưa thực hiện yêu cầu hỗ trợ vũ khí sát thương của Ukraine, mặc dù Hoa Kỳ đã viện trợ không sát thương khoảng 60 triệu Mỹ kim cho quân đội Ukraine. Các viên chức Tòa Bạch Ốc nói rõ rằng chuyến viếng thăm của ông Poroshenko một phần là nhằm gởi thông điệp tới Nga về sự hậu thuẫn của Tây phương đối với nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đang bị vây khốn.

Đây là lần đầu tiên ông Poroshenko tới Hoa Kỳ kể từ khi đắc cử vào mùa Hè vừa qua. Trong một cử chỉ thể hiện sự ủng hộ ông Poroshenko, Hoa Kỳ cam kết viện trợ thêm 53 triệu Mỹ kim cho Ukraine. Các viên chức cao cấp của chính quyền ông Obama cho biết sự hỗ trợ mới sẽ bao gồm 46 triệu Mỹ kim để tăng cường an ninh của Ukraine trong cuộc xung đột với các phần tử ly khai được Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine và 7 triệu Mỹ kim viện trợ nhân đạo. (H. Nguyễn)