13/09/2014 | 0

Hoa Kỳ cam kết ủng hộ nỗ lực cô lập khu vực có Ebola

Hoa Kỳ cam kết ủng hộ nỗ lực cô lập khu vực có Ebola

Monrovia, Liberia. (Reuters) – Đại sứ Hoa Kỳ tại Liberia cho biết Hoa Kỳ sẽ làm việc với lực lượng an ninh Liberia để cải thiện sự đáp ứng địa phương, trước đại dịch Ebola giết chết hơn 2,400 người trong khu vực.

Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, Đại sứ Hoa Kỳ Deborah Malac nói Hoa Kỳ sẽ đào tạo cảnh sát quốc gia Liberia và lực lượng vũ trang, giúp họ biết cách hỗ trợ hoạt động cô lập và cung cấp an ninh gần khu chữa bệnh cũng như trung tâm theo dõi của bệnh viện. Hoa Kỳ sẽ cung cấp đào tạo nhiều hơn để cảnh sát có khả năng tiếp cận cộng đồng, cũng như bổ sung thêm dụng cụ bảo vệ cá nhân. Chính phủ Hoa Kỳ cam kết chi 22 triệu Mỹ kim để xây dựng một bệnh viện ở Liberia, theo yêu cầu của Cơ quan Phát triển Quốc tế, là tổ chức đang hợp tác với Hoa Kỳ đáp ứng trước đại dịch Ebola.

Ngũ Giác Đài sẽ gởi sang Liberia một bệnh viện dã chiến 25 giường, giúp cung cấp chăm sóc y tế cho các nhân viên đang cố gắng dập tắt sự lây lan nhanh chóng của virus Ebola. Đại sứ Malac nhấn mạnh Tòa Đại sứ Hoa Kỳ vẫn mở cửa và hoạt động, chính phủ Hoa Kỳ đang có mặt và sẽ ở lại đây suốt thời gian này. Hoa Kỳ cam kết ủng hộ và giúp đỡ Liberia giải quyết các tác động kéo dài, đặc biệt là kinh tế hiện nay đang sụt giảm vì đại dịch Ebola. (M. Đức)