18/03/2017 | 0

Hoa Kỳ cam kết tự do thương mại nhưng phải là cân bằng và công bằng

Hoa Kỳ cam kết tự do thương mại nhưng phải là cân bằng và công bằng

Baden Baden, Germany. (Reuters) – Hoa Kỳ vẫn cam kết tự do thương mại nhưng muốn kiểm tra lại một số thỏa thuận không công bằng và sửa chữa một số thỏa thuận vượt quá giới hạn.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đưa ra ý kiến trên tại cuộc họp thượng đỉnh G20, khi các lãnh đạo tài chính quay lại xem xét các cam kết thương mại trong quá khứ. Với hành động này, các bộ trưởng tài chính và giám đốc ngân hàng trung ương của 20 nền kinh tế hàng đầu phá vỡ truyền thống lâu đời, là ủng hộ thương mại mở rộng.

Rõ ràng đây là một thất bại đối với nước chủ nhà Đức, khi họ tìm cách chiến đấu để duy trì các cam kết trong quá khứ của G20. Giữa cuộc xung đột lớn nhất giữa chính phủ Hoa Kỳ với cộng đồng quốc tế, lãnh đạo tài chính G20 củng cố cam kết bác bỏ chủ nghĩa bảo hộ, và duy trì hệ thống thương mại toàn cầu mở rộng.

Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ cũng đang xem xét quy định về tài chính, Bộ trưởng Mukhin cam kết ủng hộ Hiệp định Basel 3, là một nỗ lực toàn cầu quan trọng nhằm điều chỉnh quy định cho các chủ nợ. Chính phủ  tổng thống Donald Trump nhiều lần bày tỏ mong muốn sửa chữa quy tắc thương mại quốc tế công bằng hơn, khiến một số quốc gia chuyên về xuất cảng như Đức, cảm thấy lo ngại.

Tại cuối buổi hội nghị, Bộ trưởng Đức Wolfgang Schaeuble là người tổ chức buổi họp, cho biết có sự đồng thuận giữa các lãnh đạo tài chính G20. Họ đồng ý rằng mở rộng thương mại là chìa khoá để tăng cường khả năng phục hồi kinh tế. (Song Châu)