12/02/2022 | 19

Hoa Kỳ cam kết sẽ tăng cường nỗ lực ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để chống lại Trung Cộng

Hoa Kỳ cam kết sẽ tăng cường nỗ lực ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để chống lại Trung Cộng

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu, 11 tháng 2, vừa cam kết sẽ bổ sung thêm các nguồn lực ngoại giao và an ninh cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, để đẩy lùi nỗ lực của Trung Cộng trong việc tạo ra vùng ảnh hưởng trong khu vực và trở thành cường quốc có sức ảnh hưởng nhất thế giới.

Hãng tin Reuters cho hay trong bản tổng quan chiến lược dài 12 trang, chính quyền ông Biden khẳng định họ sẽ tập trung vào mọi ngóc ngách của khu vực từ Nam Á đến các đảo Thái Bình Dương để củng cố vị thế và cam kết lâu dài của Hoa Kỳ. Tài liệu này được công bố trùng thời điểm với chuyến thăm Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, để nhấn mạnh ưu tiên của Hoa Kỳ đối với khu vực, ngay cả khi Washington đang vướng vào một cuộc đối đầu nguy hiểm với Moscow.

Nga hiện đang có khoảng 100,000 binh sĩ gần biên giới Ukraine, khiến phương Tây lo ngại về một cuộc xâm lăng. Việc này cũng diễn ra sau khi Trung Cộng và Nga công bố quan hệ đối tác chiến lược “không giới hạn” hồi tuần trước, tuyên bố chi tiết và quyết đoán nhất của họ về việc hợp tác cùng nhau – và chống lại Hoa Kỳ – để xây dựng trật tự quốc tế mới dựa trên cách diễn giải riêng về nhân quyền và nền dân chủ.

Trong tài liệu này, Hoa Kỳ cam kết tối tân hóa các liên minh, củng cố mối quan hệ đối tác mới nổi và đầu tư vào các tổ chức trong khu vực.  Hoa Kỳ đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của “một Ấn Độ mạnh mẽ” với tư cách là đối tác trong tầm nhìn khu vực tích cực.