22/05/2020 | 363

Hoa Kỳ cam kết mua 300 triệu liều Vaccine tiềm năng cho COVID-19 của hãng dược Astrazeneca

Hoa Kỳ cam kết mua 300 triệu liều Vaccine tiềm năng cho COVID-19 của hãng dược Astrazeneca

Ảnh: Reuters

Hoa kỳ đã cam kết chi 1.2 tỷ Mỹ kim để mua 300 triệu liều vaccine thử nghiệm cho COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca, khi các cường quốc thế giới đang cố gắng đưa nền kinh tế của họ hoạt động trở lại.

Mặc dù chưa được chứng minh là có hiệu quả chống lại coronavirus, vaccine được các nhà lãnh đạo thế giới xem là cách duy nhất để tái khởi động lại nền kinh tế đang bị đình trệ của họ, và thậm chí để có được lợi thế so với các đối thủ trên toàn cầu.

Sau khi tổng thống Trump yêu cầu cần có vaccine, Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ (HHS) đã đồng ý cung cấp tới 1.2 tỷ Mỹ kim để thúc đẩy hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh Quốc chế biến vaccine và bảo đảm cung cấp 300 triệu liều cho Hoa Kỳ.

Vaccine, trước đây gọi là ChAdOx1 nCoV-19 và bây giờ là AZD1222, được nghiên cứu bởi đại học Oxford và được cấp phép chuyến giao nghiên cứu cho hãng AstraZeneca. Hiện vẫn chưa chắc chắn khả năng tạo miễn dịch với coronavirus của vaccine, vì vậy chưa rõ mục đích sử dụng chúng.

Thỏa thuận của Hoa Kỳ cho phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, hoặc Giai đoạn 3, vaccine cho 30,000 người ở Hoa Kỳ. AstraZeneca có trụ sở tại Cambridge, Anh Quốc cho biết họ đã ký kết các thỏa thuận cung cấp ít nhất 400 triệu liều vaccine và bảo đảm khả năng sản xuất đến 1 tỷ liều, lô hàng đầu tiên sẽ bắt đầu được giao vào tháng 09/2020.

Đến nay, AstraZeneca đã đồng ý cung cấp 100 triệu liều vaccine cho người dân ở Anh Quốc, với 30 triệu sẵn có sớm nhất là tháng 09/2020. Các bộ trưởng đã hứa với Anh Quốc sẽ là nơi đầu tiên được tiếp nhận vaccine. (BBT)