26/01/2016 | 2

Hoa Kỳ cam kết chặt chẽ với Cambodia

Hoa Kỳ cam kết chặt chẽ với Cambodia

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo Cambodia tại Phnom Penh vào hôm Thứ Ba, Ngoại Trưởng John Kerry ca ngợi phát triển kinh tế của nước này.

Ông Kerry nói với các phóng viên rằng khi ông lần đầu tiên tới Phnom Penh, thành phố này chỉ có 350,000 người, với một nền kinh tế bị chiến tranh tàn phá. Nay thành phố có 2.2 triệu dân, với một bệnh viện rất hiện đại, các tòa nhà chọc trời, năng lượng dồi dào và rất nhiều du khách. Ông chứng kiến nhiều tiến bộ mà Cambodia đã đạt được. Tuy nhiên, trong các cuộc họp với ông Kerry, các nhà lãnh đạo Cambodia vẫn chưa cam kết có một lập trường mạnh mẽ với các quốc gia Đông Nam Á để đối phó với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Ông Kerry cho biết, Hoa Kỳ dự định vẫn tham gia sâu vào tương lai của khu vực quan trọng này. Washington cam kết hợp tác với Cambodia và tất cả các thành viên của khối ASEAN. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ dự trù trở lại Cambodia trước cuối năm và mong được gặp các nhà lãnh đạo Cambodia một lần nữa tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Sunnylands.

Các nhà lãnh đạo khối ASEAN đã chấp nhận lời mời của Tổng Thống Barack Obama để tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Sunnylands, California vào tháng 2. (Nguyên Trân)