20/04/2019 | 0

Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Nhật Bản khỏi các cuộc tấn công mạng theo hiệp ước an ninh mới

Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Nhật Bản khỏi các cuộc tấn công mạng theo hiệp ước an ninh mới

Ảnh: SCMP

Vào hôm thứ Sáu (19 tháng 4), trong cuộc họp an ninh mang tên 2+2, Hoa Kỳ cam kết sẽ bảo vệ Tokyo khỏi các cuộc tấn công mạng theo hiệp ước an ninh song phương mới giữa hai quốc gia.

Cuộc họp có sự tham gia của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, hiệp ước mới sẽ mở rộng các điều khoản, cho phép Hoa Kỳ bảo vệ Nhật Bản khỏi các cuộc tấn công mạng lớn nhằm vào các nhà máy điện nguyên tử và các cơ sở của lực lượng quốc phòng. Bên cạnh đó, hai nước cũng thống nhất tăng cường hợp tác quốc phòng trong lĩnh vực không gian, mạng và chiến tranh điện tử. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Trung Cộng và Nga liên tục tăng cường phát triển các lĩnh vực nói trên.

Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của hai nước cũng nhấn mạnh cam kết sẽ dẫn đầu các nỗ lực quốc tế trong việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc để thúc đẩy tiến trình phi nguyên tử hóa của Bắc Hàn. Bốn vị bộ trưởng còn khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác an ninh ba bên với Nam Hàn. Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông.

Theo một tuyên bố, hai nước đã cam kết tăng cường phối hợp, cả song phương lẫn đa phương, trong việc thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở cửa. (Mộc Miên)