20/10/2016 | 0

Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Nam Hàn trước mối đe dọa Bắc Hàn

Hoa Kỳ cam kết bảo vệ Nam Hàn trước mối đe dọa Bắc Hàn

Tin Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ cam kết sẽ làm tất cả mọi điều cần thiết để tự vệ, cũng như để bảo vệ Nam Hàn và các đồng minh khác, trước mối đe dọa nghiêm trọng Bắc Hàn.

Trong năm 2016, Bắc Hàn thực hiện 2 vụ nổ thử vũ khí nguyên tử và hàng loạt vụ phóng thử hỏa tiễn. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ash Carter đưa ra phát biểu trên trong bài diễn văn khai mạc cuộc họp giữa 2 bộ trưởng quốc phòng và 2 ngoại trưởng Hoa Kỳ – Nam Hàn, được tổ chức vào hôm 19/10.

Ông Carter khẳng định Hoa Kỳ sẽ tăng cường ngăn chặn và bảo vệ, đồng thời cam đoan khả năng quốc phòng của Hoa Kỳ là hoàn toàn vững chắc.

Cụm từ tăng cường ngăn chặn và bảo vệ của ông Carter ám chỉ việc trừng phạt Bắc Hàn, và bảo vệ 2 đồng minh không có vũ khí nguyên tử là Nam Hàn và Nhật Bản ở khu vực Đông Á.

Trò chuyện với các phóng viên, ông Carter nói tiếp việc Bắc Hàn gia tăng đáng kể các vụ nổ thử vũ khí nguyên tử, cũng như phóng thử hỏa tiễn đạn đạo, nhắc nhở các nước có liên quan về mối đe dọa nghiêm trọng cho nền an ninh của họ.

Trước hành động khiêu khích của Bắc Hàn, thế trận quốc phòng kết hợp giữa Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản cần phải mạnh mẽ hơn. Bộ trưởng Carter xác nhận Hoa Kỳ sẽ điều động hệ thống chống hỏa tiễn tầm xa THAAD tới Nam Hàn càng sớm càng tốt. (Mai Đức)