21/07/2017 | 1

Hoa Kỳ cấm công dân du lịch sang Bắc Hàn

Hoa Kỳ cấm công dân du lịch sang Bắc Hàn

Reuters- Hai hãng du lịch lớn, chuyên đưa người phương Tây đi tìm hiểu Bắc Hàn, cho biết rằng chính phủ Hoa Kỳ đang sắp cấm công dân nước này du lịch sang quốc gia châu Á thù địch.

Mệnh lệnh này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng tới. Lệnh cấm du lịch được ban hành chỉ vài tuần sau cái chết của sinh viên Hoa Kỳ Otto Warmbier, người được Bắc Hàn trả về quê nhà hồi tháng 6, trong tình trạng bị chấn thương não trầm trọng. Anh Warmbier bị bắt vào năm ngoái khi đang du lịch tại Bình Nhưỡng, với tội danh tìm cách đánh cắp 1 tấm poster tuyên truyền của Bắc Hàn.

Hai hãng du lịch Koryo Tours và Young Pioneer Tour, có trụ sở tại Trung Cộng, hôm thứ Sáu, 21 tháng 7, cho biết Tòa đại sứ Thụy Điển tại Bình Nhưỡng đã liên lạc với họ qua điện thoại, để thông báo quyết định của chính phủ Hoa Kỳ. Thụy Điển lâu nay vẫn là trung gian đại diện cho Washington thực hiện các vấn đề ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Theo các hãng du lịch, chính phủ Hoa Kỳ sẽ chính thức thông báo lệnh cấm vào thứ Năm tuần sau 27/07, và lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào 30 ngày sau đó. Những công dân Hoa Kỳ vi phạm lệnh cấm sẽ bị chính phủ hủy passport. Hiện chưa rõ lệnh cấm này có áp dụng với các tổ chức nhân đạo và giáo dục làm việc tại Bắc Hàn hay không.

Hãng Young Pioneer đã ngừng đưa du khách Hoa Kỳ đến Bắc Hàn vào tháng trước, sau cái chết của anh Warmbier. Ít nhất 3 công dân Hoa Kỳ khác vẫn còn bị Bình Nhưỡng giam giữ, và những người này đều không phải là khách du lịch. (Ngô Bảo)