19/04/2018 | 2

Hoa Kỳ cấm bán chip cho ZTE làm dấy lên làn sóng chỉ trích Mỹ ở Trung Cộng

Hoa Kỳ cấm bán chip cho ZTE làm dấy lên làn sóng chỉ trích Mỹ ở Trung Cộng

Trung Cộng. (Reuters) – Việc Hoa Kỳ đưa ra lệnh cấm bán con chips cho công ty Trung Cộng ZTE đã làm dấy lên một phản ứng dữ dội trên không gian mạng ở Trung Cộng, khiến cho sự căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng gia tăng.

Tuần này Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm các công ty Mỹ bán đồ phụ tùng phần cứng cũng như phần mềm cho ZTE trong 7 năm, cho rằng ZTE vi phạm thỏa thuận hòa giải với những giải thích sai. Hành động này đồng thời là lời đe dọa cắt đứt việc cung cấp hàng hóa cho công ty Trung Cộng này. Sự thông cảm dành cho ZTE đã lan tràn các trang mạng xã hội ở Trung Cộng. Hầu hết các tờ báo trong nước tìm cách chỉ trích hoặc lên án chính phủ Hoa Kỳ. Họ cũng chia sẻ phần nào rắc rối của ZTE bằng cách khuyến khích các công ty sản xuất điện thoại di động đừng quá phụ thuộc vào dụng cụ bán dẫn của Hoa Kỳ, hoặc các nước ngoại quốc. Trong một hành động thể hiện sự đoàn kết với công ty ZTE, một nhà hàng đã treo tấm bảng với khẩu hiệu yêu nước và đoàn kết, đề nghị tặng nhân viên ZTE những bữa ăn miễn phí.

Giới chức cao cấp chính quyền Trung Cộng mở cuộc họp trong tuần này với các công ty kỹ nghệ, các nhà hoạch định chính sách, và người đứng đầu quỹ tài trợ của công ty sản xuất điện thoại ZTE, để thông báo kế hoạch thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn tại thị trường nội địa. Chính phủ Hoa Kỳ cấm các công ty trong nước bán sản phẩm cho ZTE đã tác động đến công ty này không nhỏ. Vì lâu nay họ phải nhập cảng con chip của Qualcomm và Intel. Trung Cộng coi thị trường chất bán dẫn là ưu tiên phát triển hàng đầu trong chiến lược “Made in China 2025”, để cắt đứt sự lệ thuộc kỹ nghệ ngoại quốc. Mục tiêu này trở nên nóng bỏng khi Hoa Kỳ cấm bán nhiều sản phẩm bao gồm con chip cho công ty sản xuất điện thoại của Trung Cộng ZTE. Trung Cộng muốn nội địa hoá ngành sản xuất con chip chiếm 40% tỉ lệ sản xuất điện thoại thông minh tại thị trường trong nước vào năm 2025. (Mai Đức)