27/10/2014 | 0

Hoa Kỳ cách ly binh sĩ thực hiện sứ mệnh Ebola ở Tây Phi trở về

Hoa Kỳ cách ly binh sĩ thực hiện sứ mệnh Ebola ở Tây Phi trở về

Arlington, Virginia. (Reuters) – Ngũ Giác Đài thông báo Lục Quân Hoa Kỳ bắt đầu cách ly những binh sĩ trở về sau sứ mệnh Ebola ở Tây Phi, ngay cả khi họ không có triệu chứng mắc bệnh hoặc không có dấu hiệu bị lây nhiễm.

Quyết định trên vượt quá những giao thức quân sự được thiết lập trước đây và được đưa ra ngay khi Tòa Bạch Ốc kêu gọi các tiểu bang rút lại qui định cách ly nhân viên y tế trở về từ các quốc đang chống lại nạn dịch Ebola. Lục Quân đã cách ly khoảng một chục binh sĩ của một căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Vicenza, Ý, bao gồm Thiếu Tướng Darryl Williams, người giám sát phản ứng ban đầu của quân đội đối với nạn dịch Ebola tại Tây Phi.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Steve Warren cho biết họ không được phép rời căn cứ, miêu tả biện pháp phòng ngừa là tăng cường theo dõi. Ông Warren nói nếu gọi tình trạng của họ là cách ly thì không chính xác. Theo Ngũ Giác Đài, hàng chục binh sĩ sẽ được cô lập trong những ngày tới, khi họ rời khỏi Tây Phi, nơi quân đội Hoa Kỳ đang xây dựng các cơ sở chữa trị Ebola để giúp cơ quan y tế chăm sóc cho các bệnh nhân Ebola.

Ông Warren cho biết thêm Lục Quân là lực lượng quân sự duy nhất thực hiện hành động trên. Tuy nhiên một viên chức quân sự Hoa Kỳ giấu tên cho biết các cuộc thảo luận về hành động tương tự trong toàn lực lượng quân đội Hoa Kỳ đang diễn ra. (H. Nguyễn)