22/09/2020 | 49

Hoa Kỳ buộc tội một viên cảnh sát thành phố New York vì làm đặc vụ bất hợp pháp của Trung Cộng

Hoa Kỳ buộc tội một viên cảnh sát thành phố New York vì làm đặc vụ bất hợp pháp của Trung Cộng

New York police officer and US army reservist Baimadajie Angwang has been charged with acting as an unregistered foreign agent for China. Photo: Facebook

Vào thứ hai (ngày 21 tháng 9), một viên cảnh sát thuộc Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD) đã bị buộc tội vì làm đặc vụ bất hợp pháp cho chính quyền Trung Cộng.

Baimadajie Angwang, 33 tuổi, bị bắt tại nhà riêng ở Long Island và sẽ phải ra tòa ở Brooklyn vào chiều cùng ngày. William Sweeney, phụ tá giám đốc phụ trách văn phòng của FBI tại New York, cho biết trong một tuyên bố rằng Angwang là một mối đe dọa nội gián đã làm nhiệm vụ cho chính phủ ngoại quốc, lừa đảo để lấy bằng cấp và sử dụng vị trí của mình là cảnh sát NYPD để hỗ trợ các nỗ lực phá hoại và bất hợp pháp của chính quyền Trung Cộng nhằm tuyển dụng các nguồn tin tình báo.

Các công tố viên cho biết Angwang, một công dân Hoa Kỳ nhập tịch sinh ra ở Trung Cộng, đã hoạt động như một đặc vụ của chính phủ nước này ít nhất kể từ năm 2014. Anh ta cũng bị buộc tội lừa đảo và khai báo gian dối. Theo các tài liệu của tòa án, Angwang đã báo cáo với các viên chức tòa lãnh sự Trung Cộng về các hoạt động của công dân Trung Cộng trong khu vực thành phố New York và đánh giá các nguồn tin tình báo tiềm năng trong cộng đồng người Tây Tạng địa phương.

Đơn tố cáo hình sự cho thấy Angwang nói với người cai quản mình trong chính quyền Trung Cộng rằng anh ta muốn được thăng chức ở NYPD để có thể hỗ trợ Trung Cộng và mang lại “vinh quang cho Trung Cộng.”

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba (ngày 22 tháng 9), Tổng lãnh sự quán Trung Cộng tại New York cho biết các nhân viên của họ đã “hoàn thành các nhiệm vụ phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của Hoa Kỳ.” (BBT)